84 lượt xem

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Những người mới bắt đầu học cách đầu tư chứng khoán thì cần hiểu về bản chất của thị trường, học hỏi kinh nghiệm để phát triển thành các kỹ năng riêng. Những phân tích dưới đây của ACB Win sẽ giúp các bạn mới bắt đầu về cách đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Hiểu cách đầu tư chứng khoán để kiếm tiền

Để kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán, mang lại lợi nhuận từ các cuộc giao dịch thì bạn cần hiểu về thị trường. Muốn trở thành nhà đầu tư thành công thì cần tiếp cận thị trường với phương pháp đúng đắn và phù hợp nhất với mỗi người. Trước hết, bạn cần hiểu chứng khoán là gì? Hiểu được bản chất chất thị trường chứng khoán luôn luôn có sự biến động.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán

Chứng khoán chính là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của một người đối với tài sản/ vốn của công ty/ tổ chức đã phát hành. Chứng khoán là đại diện cho một giá trị tài chính, được coi là hàng hóa trừu tượng có thể thỏa thuận để mua bán, giao dịch.

Hiện tại, chứng khoán bao gồm các dạng như: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ… Trong đó, Cổ phiếu được biết nhiều nhất và có nhiều giao dịch nhất hiện nay.

READ  Thời gian giao dịch chứng khoán mà bạn cần biết

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là hoạt động mà các nhà đầu tư gián tiếp đầu tư vào doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường bằng việc mua cổ phiếu, trái phiếu do những doanh nghiệp này phát hành.

Tại cùng thời điểm đó, các nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán đã được các doanh nghiệp phát hành và đang lưu thông trên thị trường với mong muốn kiếm lợi nhuận trong tương lai.

Sau một thời gian hoạt động, doanh nghiệp cũng sử dụng nguồn vốn huy động được từ dòng tiền trên thị trường chứng khoán, phát triển và sinh lời. Đồng nghĩa với giá chứng khoán tăng, lợi nhuận ròng hoặc cổ tức được phân chia cho các nhà đầu tư. Lợi nhuận mà người mua nhận được khi đầu tư chứng khoán là sự chênh lệch giá chứng khoán và cổ tức được phân chia đều từ lợi nhuận kinh doanh.

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán hiệu quả

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán hiệu quả

Tham gia đầu tư chứng khoán có rất nhiều cơ hội nhưng cũng gặp nhiều rủi ro. Bởi thị trường chứng khoán luôn luôn có sự biến động, chịu tác động của rất nhiều yếu tố. Người chơi mới khi muốn tham gia vào thị trường thì cần nắm vững các nguyên tắc đầu tư chứng khoán để đạt được hiệu quả cao nhất.

  • Chỉ đầu tư vào những lĩnh vực hiểu biết: Nhà đầu tư chỉ nên mua cổ phiếu/ trái phiếu của những công ty phát hành mà bạn đã hiểu về sự phát triển, cơ hội, tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh. Yêu cầu các nhà đầu tư cần lựa chọn mua chứng khoán thông minh với các phân tích về doanh nghiệp, nhận diện những cổ phiếu tiềm năng và cổ phiếu dởm.
  • Mua thấp – bán cao: Đây là nguyên tắc cơ bản mà các nhà đầu tư cần biết và mong muốn để thu lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, nguyên tắc này không dễ dàng đạt được, đôi khi người chơi cần chấp nhận việc thua lỗ, do rất hiều yếu tố tác động của thị trường. Người chơi cần thường xuyên theo dõi thị trường, các dấu hiệu cổ phiếu xuống hoặc lên để đưa ra quyết định mua bán.
  • Hiểu biết về thị trường chứng khoán: Tìm hiểu về thị trường, phân tích và đánh giá về cách chơi chứng khoán. Đánh giá chuyên sâu về các loại chứng khoán mục tiêu, yếu tố ảnh hưởng đến thị trường, phân tích sự biến động của thị trường, lựa chọn thời điểm mua thích hợp nhất.
  • Đầu tư có mục tiêu: Xác định mục tiêu tham gia đầu tư chứng khoán để có thể chơi dài hạn, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động tức thời.
  • Giữ tâm lý ổn định: Người chơi luôn giữ một cái đầu lạnh để không bị ảnh hưởng bởi các biến động ngắn hạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiến lược đầu tư. Tránh đầu tư theo tâm lý bầy đàn, đám đông bởi nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả, rất dễ mắc sai lầm.
  • Đa dạng hóa kênh đầu tư để giảm thiểu tối đa các rủi ro: Nhà đầu tư không nên chỉ tập trung duy nhất vào một loại chứng khoán hay một doanh nghiệp. Thay vào đó nên phân bổ và điều chỉnh mức vốn để đa dạng hóa kênh đầu tư, giảm thiểu tối đa các rủi ro. Ngoài đầu tư cổ phiếu, nên đầu tư thêm chứng khoán phái sinh, trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ.
  • Rủi ro là tối thượng không phải là lợi nhuận: Nhà đầu tư cần phải tỉnh táo, đánh giá và kiểm soát các rủi ro ở mức thấp nhất… Lúc này lợi nhuận sẽ tự động đến.
READ  Review công ty chứng khoán VPS có tốt không?

Hy vọng những chia sẻ trên đây của ACB Win sẽ hữu ích cho người mới bắt đầu về cách đầu tư chứng khoán hiệu quả. Chúc các bạn thành công.