786 lượt xem

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Chứng khoán được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn tại thị trường tài chính Việt Nam và rất nhiều nước trên thế giới. Chính mức sinh lời không giới hạn của chứng khoán đã thu hút rất nhiều người mới tham gia. Trong bài viết dưới đây, ACB Win sẽ hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Thông tin cơ bản về chứng khoán

Chứng khoán và đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là tài sản tài chính có thể giao dịch mua bán, nó thể hiện quyền sở hữu tài sản, cổ phần, phần vốn góp đối với một tổ chức nào đó. Chứng khoán tồn tại dưới rất nhiều hình thức khác nhau như  chứng khoán nợ (trái phiếu, giấy nợ…), chứng khoán vốn (cổ phiếu) và chứng khoán phái sinh.

Đầu tư chứng khoán là những hoạt động tìm kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa giá mua và bán chứng khoán, cổ tức của doanh nghiệp sau một khoảng thời gian tổ chức hoạt động sinh lợi nhuận. Vì vậy, bạn cũng nên nghiên cứu tài chính, báo cáo doanh nghiệp định kỳ.

Các sàn giao dịch tại Việt Nam

Các hoạt động mua bán trao đổi chứng khoán thường được thực hiện trên sàn chứng khoán. Hiện nay có 3 sàn chứng khoán tại Việt Nam là sàn chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE), sàn chứng khoán Hà Nội (HNX) và sàn chứng khoán UpCom.

Các sàn chứng khoán này không hoạt động 24/7 mà quy định những khung giờ hoạt động riêng. Trong một ngày giao dịch sẽ được phân chia thành  2 phiên, phiên sáng thường bắt đầu từ 9h00 sáng và kết thúc vào lúc 11h30, giữa 2 phiên sẽ có thời gian nghỉ lao. Phiên chiều thường bắt đầu vào lúc 13h00 và kết thúc ngày giao dịch vào lúc 15h00. Sàn chứng khoán hoạt động từ thứ 2 tới thứ 6, nghỉ cuối tuần và các ngày lễ tết theo quy định tại Việt Nam.

Các phiên giao dịch của thị trường

Các phiên giao dịch của thị trường

Phiên khớp lệnh định kỳ: Thị trường dành ra khoảng 15 phút đầu tiên và 15 phút cuối cùng của ngày giao dịch để xác định được mức giá mở cửa và giá đóng cửa của thị trường, thường được gọi là phiên khớp lệnh định kỳ, hoặc còn gọi là phiên ATO (phiên khớp lệnh định kỳ xác định mức giá mở cửa – At the open) và phiên ATC (phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa – At the close).

Trong phiên này, các lệnh mua bán được nhập liên tục vào hệ thống trong vòng 15 phút, tuy nhiên không khớp lệnh ngay mà thường khớp lệnh sau khi kết thúc 15 phút, và giá khớp lệnh được xác định tại mức giá có khối lượng khớp lệnh là cao nhất.

Phiên khớp lệnh liên tục: Đây là phiên mà các lệnh mua bán được nhập vào hệ thống và khớp lệnh ngay. Khi tham gia phiên, các nhà đầu tư thường sử dụng lệnh LO (limit order), đây là loại lệnh đặt mua hoặc bán tại một mức giá mà bạn chọn hoặc giá tốt hơn (có nghĩa là giá thấp hơn với lệnh mua hoặc giá cao hơn lệnh bán).

Cách đọc bảng điện chứng khoán cơ bản

Với kênh trực tuyến, người mới bắt đầu chơi chứng khoán nên tập làm quen với bảng điện. Bảng điện chứng khoán là nơi niêm yết  mức giá mua, giá bán và khối lượng mua bán tương đương của các loại chứng khoán, khối lượng giao dịch chứng khoán. Bảng điện chứng khoán cũng thể hiện diễn biến thị trường gia tăng hoặc giảm xuống của từng phiên.

Các màu sắc cần biết:

Màu vàng: Đây là giá tham chiếu, là giá mở cửa của ngày giao dịch
Màu tím: Đây là giá trần, mức tăng tối đa của cổ phiếu trong ngày giao dịch
Màu xanh lam: Đây là giá sàn, mức giảm tối đa của cổ phiếu trong ngày giao dịch
Màu xanh lá cây: khi giá cổ phiếu đang tăng cao so với giá tham chiếu
Màu đỏ: khi giá cổ phiếu có sự suy giảm so với giá tham chiếu

Biên độ giao dịch:

Đối với sàn HOSE: Mức giá của chứng khoán sẽ gia  tăng không vượt quá 7% và mức giảm giá cũng không được quá 7% trong một ngày giao dịch.

Đối với sàn HNX: Mức giá của chứng khoán không tăng vượt quá 10% và mức giảm giá cũng không qua 10% trong một ngày giao dịch.

Các chỉ số đại diện:

VN-Index: Chỉ số này đại diện cho diễn biến tại sàn HOSE

VN30-Index: Chỉ số này đại diện cho 30 cổ phiếu vốn hoá lớn nhất trên sàn HOSE

HNX-Index: Chỉ số này đại diện cho diễn biến tại sàn HNX

UPCOM: Chỉ số này đại diện cho diễn biến tại sàn UPCOM

Các bước thực hiện khi chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Các bước cần thực hiện khi chơi chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán

Những người mới bắt đầu chơi chứng khoán cần mở 1 tài khoản để thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán. Hiện nay có rất nhiều công ty chứng khoán mời chào mở tài khoản để thực hiện giao dịch chứng khoán. Do đó, chũng ta cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn những công ty uy tín, có thị phần lớn trong ngành và có bộ phận hỗ trợ người mới tham gia.

Bạn cần chuẩn bị CMND/CCCD, tài khoản ngân hàng, khi tham gia mở tài khoản chứng khoán.

Internet và công nghệ phát triển đã giúp việc mở tài khoản chứng khoán trực tuyến thuận tiện và dễ dàng xác minh danh tính của người mới tham gia.

Chuyển tiền vào tài khoản để bắt đầu giao dịch

Sau khi đã mở tài khoản thành công thì bạn cần chuyển tiền, hay còn được gọi là vốn đầu tư vào tài khoản chứng khoán để bắt đầu tham gia giao dịch.

Tuỳ thuộc vào mỗi công ty chứng khoán, sẽ có rất nhiều hình thức chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán, ví dụ như nộp tiền mặt, chuyển khoản trực tuyến vào số tài khoản ngân hàng được chỉ định.

Thực hiện giao dịch đầu tiên

Khi đã có tiền trong tài khoản, bạn có thể bắt đầu thực hiện giao dịch ngay. Bạn lựa chọn cổ phiếu muốn đầu tư, sau đó lập phiếu lệnh, lựa chọn lệnh mua/bán, xác định khối lượng cần mua/bán và tổng giá tiền giao dịch, sau đó xác nhận.

Khi phiếu lệnh được nhập vào hệ thống thì sẽ ở trạng thái chờ thực hiện, nếu có lệnh mua/bán thỏa thuận điều kiện sẽ khớp lệnh và giao dịch được hoàn tất.

Trên đây là hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu mà ACB Win muốn chia sẻ. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp những người mới tham gia chơi chứng khoán đầu tư có hiệu quả nhất.