30 lượt xem

Các loại thuế phí khi mua chứng khoán nhà đầu tư cần nắm rõ | Acb-win.com

Chứng khoán đang nở rộ tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần hiểu rõ các loại thuế, phí khi mua bán chứng khoán để có cơ sở tính toán lãi lỗ thực tế.

Đầu tư vào chứng khoán tốn rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc. Do đó, nhà đầu tư cũng phải hiểu rõ mọi chi phí phát sinh. Đặc biệt là các quy định về thuế, phí mua bán chứng khoán để bạn có thể tính toán được số tiền mình nhận được và xây dựng kế hoạch đầu tư.

Thuế giao dịch

Thuế thu nhập khi bán chứng khoán

Tại thời điểm mua bán, chuyển nhượng chứng khoán, người bán sẽ phải nộp thuế 0,1% trên số lượng chứng khoán bán được và người mua sẽ không phải chịu thuế. Điều này đã được nêu rõ trong Luật sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật thuế số. 71/2014 / QH13.

Xem thêm: Cách Chơi Cổ Phiếu Sơ Cấp Từ A đến Z

Hình 1: Thuế thu nhập từ việc bán chứng khoán

Hình 1: Thuế thu nhập từ việc bán chứng khoán

Thuế cổ tức tiền mặt

Đây là loại thuế áp dụng khi nhận cổ tức bằng tiền mặt, còn các hình thức khác như cổ phiếu không phải chịu thuế này. Thuế suất này được ấn định là 5% giá trị thực tế của cổ tức bằng tiền mặt. Công ty cổ phần sẽ thực trả cho cổ đông số tiền 95% và 5% số thuế còn lại, sẽ thay mặt Cơ quan thu thuế thu và nộp lại.

READ  Party Parrot (PRT) là gì? Tìm hiểu về tiền điền tử PRT | Acb-win.com

Hoa hồng mua và bán chứng khoán

Chi phí của giao dịch

Đây là khoản hoa hồng bạn phải trả khi mua hoặc bán chứng khoán thành công. Phí này được thu dựa trên phần trăm giá trị giao dịch trong ngày. Đây là mức phí chi phối trong các loại phí và hoa hồng mà nhà đầu tư cần quan tâm.

Hoa hồng hoặc tỷ lệ phần trăm do công ty chứng khoán thu trên cơ sở cung cấp dịch vụ cho khách hàng có thể giao dịch thành công.

Tuy nhiên, tại Thông tư 128/2018 / TT-BTC cũng nêu rõ, mức phí này không được vượt quá 5% giá trị một giao dịch, nhưng không quy định mức tối thiểu. Cụ thể, phí giao dịch của hai công ty chứng khoán tiêu biểu như sau:
Công ty chứng khoán Dịch vụ Các khoản phí
1. Công ty Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) Cổ phiếu và chứng chỉ quỹ
Dưới 100 triệu đồng 0,35%
Từ 100 đến dưới 300 triệu đồng 0,3%
Từ 300 đến dưới 500 triệu đồng 0,25%
Từ 500 triệu đến dưới 1 tỷ 0,2%
Từ 1 tỷ đồng trở lên 0,15%
Trái phiếu 0,1%
2. Công ty chứng khoán VNDirect (VNDS) Dịch vụ D_Trade (khách hàng tích cực giao dịch) 0,15%
D_Broker Service (Dành cho khách hàng có nhu cầu tư vấn)
Dưới 80 triệu 0,35%
Từ 80 triệu đồng đến dưới 250 triệu đồng 0,3%
Từ 250 triệu đồng đến dưới 400 triệu đồng 0,25%
Từ 400 triệu đồng đến dưới 800 triệu đồng 0,2%
Từ 800 triệu đồng trở lên 0,15%

Phí này là tạm thời trừ khi bạn đặt hàng và được thu khi khớp lệnh. Trong trường hợp lệnh của bạn không khớp, khoản phí tạm thời này sẽ được công ty chứng khoán hoàn lại.

Xem thêm: Phí mua bán cổ phiếu bạn cần biết

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

theo dõi ngay

Hoa hồng khi mua bán chứng khoán bạn cần biết

Hoa hồng khi mua bán chứng khoán bạn cần biết

Nhìn ngay bây giờ: Bạn có biết đầu tư vào cổ phiếu cần bao nhiêu tiền không?

Phí ký quỹ chứng khoán

Phí lưu ký chứng khoán là phí khi bạn nắm giữ chứng khoán trong một thời gian dài. Tuy nhiên, khoản phí này chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ.

Hình thức xét này đã được quy định cụ thể tại Thông tư 127/2018 / TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành. Trong đó ghi rõ phí ký quỹ là 0,3 đồng / cổ phiếu, chứng chỉ quỹ / tháng và 0,2 đồng / trái phiếu / tháng.

Ngoài ra, vẫn còn một số loại thuế phí khác như phí giao dịch không cần kê đơn, phí chào bán ra công chúng, phí dịch vụ SMS, phí nhận, thừa kế số chứng khoán, v.v.

Xem thêm: Điều chỉnh thuế giao dịch chứng khoán kể từ ngày 19/03/2020

Trên đây, bài viết đã đề cập đến các loại thuế, phí mua bán chứng khoán mà nhà đầu tư cần biết. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ biết và hoạch định chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả cho mình. Nếu bạn cần tư vấn, hãy liên hệ với họ theo đường dẫn bên dưới.

theo dõi ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi nó ở đây