38 lượt xem

Brief là gì? 6 yếu tố tạo nên bản Brief hoàn hảo | Acb-win.com

Bản tóm tắt được coi là chìa khóa thành công của các công ty trong tất cả các chiến dịch marketing. Một bản Brief tốt sẽ là đòn bẩy giúp nhà quản lý hiểu công ty cần làm gì và đo lường tính khả thi của chiến lược đối với công ty. Vậy Brief là gì? Sử dụng Brief như thế nào để thành công? Hãy cùng TinoHost khám phá ngay dưới bài viết này.

Giới thiệu về Ngắn gọn

Slip là gì?

Ngắn gọn được dùng như một bản tóm tắt của tác phẩm. Nó có thể là một văn bản tóm tắt do khách hàng (Client) cung cấp cho công ty tiếp thị hoặc cho nhà điều hành (Đại lý). Nội dung của các bản tóm tắt này bao gồm tất cả các thông tin quan trọng cần thiết được trình bày một cách cô đọng nhất để nhà cung cấp dịch vụ có thể hiểu đầy đủ nhu cầu của bạn.

Ví dụ: Khi công ty M cần thực hiện chiến dịch marketing của riêng mình. Để làm được điều này, các công ty cần tạo một Brief Brief thật chi tiết và ngắn gọn để gửi đến các giám đốc marketing để họ hiểu rõ vấn đề của bạn. Từ đó, họ có thể định hình và đưa ra các chiến lược để phát triển và phục vụ công ty.

short-the-gi

Các loại quần sịp phổ biến hiện nay

A Brief không chỉ nên tập trung vào việc truyền tải đầy đủ thông tin cần thiết mà còn phải thể hiện được nguồn cảm hứng sáng tạo mới cho Agency. Do đó, việc hoàn thiện một Brief chưa bao giờ là điều dễ dàng. Khi tạo Brief, bạn cần hiểu rõ về các loại Briefs để có thể lựa chọn mẫu thiết kế ưng ý nhất. Hiện tại, Brief bao gồm hai loại chính là Creative Brief và Communication Brief.

Tóm tắt sáng tạo

Creative Brief được coi là bản tóm tắt nội bộ của Đại lý do một Tài khoản phụ trách Nhóm sáng tạo viết. Bản tóm tắt sáng tạo này nhằm cung cấp thông tin và động lực, khơi dậy sự sáng tạo cho Nhóm để hoàn thành dự án theo cách trôi chảy, mới mẻ và mang tính cách mạng nhất có thể.

Nội dung chính của Tóm tắt Sáng tạo

 • Mô tả công việc: Mô tả công việc cụ thể
 • Khán giả mục tiêu: Địa chỉ thông tin khách hàng
 • SMP (Đơn – Có tâm – Vị trí): Điểm đặc biệt nhất của sản phẩm có ảnh hưởng lớn đến khách hàng.
 • Câu trả lời chính: Mục tiêu hành động của khách hàng sau khi chiến dịch đã diễn ra
 • Ngân sách: Ngân sách chiến dịch

Giao tiếp ngắn

Bản tóm tắt liên lạc được coi là bản tóm tắt được sử dụng giữa khách hàng (Client) và bộ phận Tài khoản của cơ quan. Cụ thể, Brief này sẽ trình bày tất cả các yếu tố xoay quanh câu hỏi 5W1H (What, Where, Why, Who, When, How) về thương hiệu, nhãn hiệu hoặc sản phẩm của bạn. Từ đó, Đại lý có thể hiểu được thương hiệu của Khách hàng và phát triển các chiến lược cụ thể sau này.

short-the-gi

Nội dung chính của Thông tin tóm tắt

 • Dự án: Mục đích của dự án
 • Khách hàng: Đơn vị đầu tư
 • Thương hiệu: Tên thương hiệu. Đây là tập hợp các thông tin và giá trị liên quan đến sản phẩm và thương hiệu đó.
 • Mô tả dự án: Mô tả chi tiết các yêu cầu và mục tiêu của dự án
 • Nền tảng thương hiệu: Nội dung cơ bản về thị trường, đối thủ cạnh tranh, v.v.
 • Mục tiêu: Các mục tiêu tiếp thị tương ứng với từng chiến lược truyền thông sẽ thực hiện trong dự án
 • Khán giả mục tiêu: Tệp khách hàng mục tiêu sẽ được hướng đến.
 • Phủ sóng: Nơi thực hiện.
 • Ngân sách: Bản thảo nguồn ngân sách dịch vụ dự án
 • Thời gian: Tổ chức và phân chia thời gian thích hợp khi nảy ra ý tưởng.

Tiết lộ 6 yếu tố tạo nên Brief hoàn hảo

#đầu tiên. Brief có nghĩa là ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu

Brief chứa nhiều thông tin có thể khiến Agency “lộn xộn”, Brief quá ngắn và không đủ dữ liệu. Vậy một Brief chuẩn sẽ cần những yếu tố nào?

Chuẩn bị một Brief, thách thức lớn nhất có lẽ là cân đối sao cho Brief của bạn ngắn gọn, dễ hiểu nhưng cũng phải thật súc tích. Điều này đòi hỏi trí tưởng tượng, sự sáng tạo của bạn và cách sắp xếp và hiện thực hóa suy nghĩ của bạn trong một Bản tóm tắt đầy đủ và ấm áp.

Slip là gì? 6 yếu tố tạo nên Brief 2 hoàn hảo

QUẢNG CÁO

short-the-gi

Chiến dịch của bạn sẽ hoạt động tốt nếu bạn biết cách sử dụng hợp lý các giá trị thông tin cốt lõi của thương hiệu và thể hiện chúng trong Tóm tắt của bạn. Tiếp theo, đặt mục tiêu và trách nhiệm đảm bảo trên từng nội dung cụ thể. Bước này rất quan trọng và được đánh giá cao, nó giúp cho việc triển khai nội bộ đi đúng hướng và hoàn thiện hơn.

Nói cách khác, bạn có thể dựa vào hình thức đặt câu hỏi cho các bên liên quan và phân tích, tổng hợp các câu trả lời này để biến chúng thành các chi tiết thành phần có thể hành động và thiết thực. Cụ thể, các câu hỏi là:

 • Vấn đề gì cần được giải quyết?

 • Người nhận của bạn là ai?

 • Sản phẩm, dịch vụ hoặc giải pháp nào sẽ giải quyết vấn đề chính?

# 2. Làm rõ mục tiêu của bạn

Trong Brief, giai đoạn phân tích và giải thích mục tiêu chiến dịch là phần quan trọng nhất bạn cần đầu tư trước khi bắt tay vào dự án.

 • Tại sao cần phải triển khai dự án này?

 • Kỳ vọng của bạn là gì và bạn mong đợi đạt được điều gì từ dự án?

 • Mục tiêu của bạn là gì? Tiêu chí của người tiêu dùng là gì?

 • Có một vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết?

 • Những phương pháp nào được sử dụng để đo lường và đánh giá mức độ thành công?

Theo hệ thống các câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi đúng đắn và phù hợp nhất cho Brief. Từ đó, nhà thiết kế có thể hiểu rõ ràng các mục tiêu chính của công ty và đề ra các chiến lược tối ưu để giải quyết chúng.

short-the-gi

# 3. Liệt kê các bên liên quan chính cụ thể

Mọi dự án luôn cần những chuyên gia hoặc một chủ đầu tư chi tiết để “dẫn đường” một cách chính xác. Một dàn ý ngắn độc đáo và chuyên nghiệp phải rõ ràng theo hướng ai là người “cầm lái con thuyền” và ai là người liên kết trực tiếp trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Bạn không nên để mọi người ở vị trí đánh giá họ nên liên hệ với ai, nhưng hãy liệt kê gọn gàng các bên liên quan chính trong Tóm tắt để có được sự rõ ràng tối đa về các nhiệm vụ và địa chỉ liên hệ. Chọn các bên liên quan chính, những người sẽ tham gia tích cực vào quá trình và đảm bảo rằng họ được liệt kê cho từng phần của Tóm tắt.

short-the-gi

# 4. Xác định và phân tích đối thủ cạnh tranh

Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để hình thành bất kỳ chiến lược nào là hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn là ai? Ngoài ra, bạn có thể bao gồm tổng quan về bối cảnh cạnh tranh và bất kỳ xu hướng và điều kiện thị trường nào ảnh hưởng đến ngành của bạn.

Khi tìm kiếm đối thủ cạnh tranh của bạn với mục đích so sánh, hãy tìm hiểu điều gì khiến bạn khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh trong ngành của bạn. Những điều này sẽ giúp thông báo và điều hướng nhà thiết kế đang hoạt động. Vì vậy, phân tích cạnh tranh trong Tóm tắt là một cách để xác định một hướng tích cực trong việc tạo ra một kế hoạch hoàn chỉnh từ đầu.

short-the-gi

# 5. Điều chỉnh thời gian hợp lý

Thời gian được xem là “xương sống” để định hình kết quả và là cơ sở để Agency tôn trọng tiến độ thực hiện dự án, đảm bảo chất lượng. Vì vậy, thời gian phải được trình bày chi tiết và rõ ràng trong Tóm tắt. Nếu không ấn định thời gian cụ thể cho từng giai đoạn sẽ dễ khiến việc triển khai dự án bị trì hoãn và có thể ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình trong giai đoạn tiếp theo của dự án.

# 6. Chủ động về ngân sách của bạn

Mọi dự án dù quy mô nhỏ hay lớn đều cần có kinh phí để thực hiện. Vì vậy, khi soạn thảo Tóm tắt, cần thiết kế một ngân sách khấu hao để có thể quản lý kịp thời trong những trường hợp bất khả kháng.

Trong ngân sách đã lập cho dự án, hãy chú ý đến phần tóm tắt và thảo luận kỹ lưỡng với đối tác của bạn. Nếu ngân sách ước tính của đối tác vượt quá ngân sách của bạn, hãy nhanh chóng thảo luận và thống nhất về các kỳ vọng thực tế, sản phẩm và chi phí dự án trước khi bắt đầu.

Chắc hẳn những chia sẻ trên của Tino Group đã giúp bạn phần nào hiểu được Brief là gì và những yếu tố cần lưu ý để thiết kế một Brief chuẩn không cần chỉnh. Chúc các bạn có những cuốn Tóm tắt sáng tạo và vững chắc để gửi đến đối tác phục vụ đắc lực cho chiến dịch marketing của doanh nghiệp mình!

Câu hỏi thường gặp ngắn gọn

Các vấn đề ngắn gọn về Khách hàng thường gặp nhất là gì?

Thông tin sơ lược về khách hàng thường bị ảnh hưởng nhiều bởi các vấn đề về thương hiệu. Tuy thương hiệu đóng vai trò quan trọng, là một phần nhỏ trong cuộc sống của người tiêu dùng, nhưng đó không phải là tất cả. Thương hiệu không phản ánh chính xác và rõ ràng cách khách hàng mua sản phẩm.

Công cụ nào để phân tích khách hàng?

Một số công cụ phân tích “insight” khách hàng được sử dụng phổ biến hiện nay là Google Analytics, Google Trends, Facebook Audience Insight… Những công cụ này dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao cho việc xác định sâu và đúng kỹ thuật đối tượng mục tiêu của bạn.

Phần mềm Briefing có vai trò gì?

Phần mềm tóm tắt giúp người dùng truy cập thông tin chính xác và nhanh chóng. Ứng dụng sẽ tổng hợp thông tin từ các nguồn tin tức nổi tiếng và uy tín để cung cấp cho bạn đọc những tin tức “nóng hổi” và hữu ích.

Một Brief có được đánh giá cao khi có thông tin không?

 • Cung cấp thông tin khách hàng cụ thể

 • Nó chỉ ra những nhu cầu mà khách hàng muốn giải quyết

 • Truyền cảm hứng cho những người thực hiện chiến lược đó

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  Vay tiền xây nhà Sacombank lãi suất thấp 2021 | Acb-win.com