73 lượt xem

Botnet là gì? Cách phòng chống Botnet tấn công 2022 | Acb-win.com

Mạng botnet là gì? Tại sao rất nhiều công ty “sợ” các mối đe dọa từ botnet? Làm thế nào để tránh những nguy hiểm của mạng botnet? Tino Group sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết này!

Mạng botnet là gì?

Theo McAfee, Botnet (tên đầy đủ là “Mạng bot”) đề cập đến một mạng máy tính được điều khiển và điều khiển từ xa bởi một máy tính khác để thực hiện một tác vụ nhất định. Botnet cũng có thể hiểu là một tập hợp các robot phần mềm hoặc các bot hoạt động một cách tự chủ.

READ  Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng ACB mới nhất | Acb-win.com

Như một phần của bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về botnet dưới góc độ máy tính.

Khi nói đến botnet, mọi người có xu hướng nghĩ nhiều hơn về mặt tiêu cực. Đơn giản vì mạng botnet thường được tin tặc sử dụng để tấn công một trang web hoặc dịch vụ trực tuyến. Với đặc điểm có thể mang theo phần mềm độc hại khác, Botnet không chỉ gây hại cho người khác mà còn lây nhiễm cho chính máy tính / điện thoại.

Nói một cách đơn giản, botnet là một mạng máy tính được tạo thành từ nhiều máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc được cài đặt phần mềm do tin tặc tạo ra.

botnet-la-gi

Lịch sử của mạng botnet

Năm 2000, với mục đích nghiên cứu các loại thuốc điều trị bệnh, giáo sư Vijay Pande, nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đã tạo ra một điểm nhấn trên bản đồ công nghệ. Vì cần phải mô phỏng sự gấp khúc của các protein, một quá trình cực kỳ phức tạp, vị giáo sư này đã nhờ đến sự trợ giúp của máy tính: thay vì sử dụng một máy tính mạnh để thực hiện mô phỏng, Pande đã phân bổ “gánh nặng” cho nhiều máy tính cá nhân để tiết kiệm chi phí trong khi trong khi vẫn đạt được sức mạnh cần thiết để thực hiện các phép tính.

Về cơ bản, Pande đã tạo ra một Botnet.

Thuật ngữ “botnet” được sử dụng vì hầu hết chúng là các chương trình tự động hóa rải rác trên mạng. Thường thì những máy tính này sẽ được điều khiển bởi một máy chủ, và trong trường hợp của mạng botnet, máy chủ này được gọi bằng lệnh tên hoặc bởi máy chủ điều khiển. Tiếp theo, có một loại mạng botnet ngang hàng (P2P) khác, lúc đó không cần máy chủ điều khiển trung tâm.

botnet-la-gi

Botnet nằm ở đâu?

Botnet là phần mềm độc hại, hầu hết các máy tính đều bị nhiễm bot mà chúng ta không thể phát hiện được ..

Một mạng botnet có thể có từ vài trăm nghìn đến vài triệu, thậm chí hàng chục triệu máy tính. Bất kỳ thiết bị nào được kết nối đều có thể trở thành một thây ma đang bành trướng, một phần của Botnet. Những thiết bị này bao gồm máy tính, điện thoại thông minh, thiết bị IoT, máy ảnh, máy tính bảng, bộ định tuyến Wi-Fi, đồ chơi thông minh và một loạt các thiết bị điện tử khác.

Mạng botnet là gì? Cách ngăn chặn cuộc tấn công mạng botnet 2

QUẢNG CÁO

Botnet “hoạt động” như thế nào?

Botnet được cài đặt trên nhiều máy tính. Nó nằm trên những máy tính chỉ chờ lệnh của Bot Herder để tấn công mục tiêu được chỉ định. Hệ thống mạng botnet gồm 1000 đến vài chục nghìn máy tính và được gọi là “botnet” để chỉ một mạng máy tính đã bị nhiễm bot.

“Vòng đời” của botnet

 1. Kẻ tấn công (bot-herder) quyết định các thông số ban đầu của bot như hướng lây nhiễm, tần suất, C&C chi tiết.
 2. Đăng ký DNS động (DDNS) để bộ điều khiển mạng botnet có thể thay đổi địa chỉ IP và tạo bộ điều khiển mới hoặc nội dung mạng bot khi cần.
 3. Đăng ký IP tĩnh.
 4. Bot-herder đang hoạt động hoặc đang tìm kiếm các bot mới.
 5. Bots lây lan.
 6. Tấn công nạn nhân bằng DDoS, spam hoặc lừa đảo, …
 7. Rô bốt bị mất

Các cuộc tấn công và tín hiệu botnet

4 cách phổ biến nhất mà hacker sử dụng botnet

 • DDOS: Hàng trăm nghìn máy tính sẽ “dội bom” khi đang truy cập vào một trang web mục tiêu, khiến lượng truy cập vào trang web đó bị quá tải, dẫn đến tình trạng “nghẽn cổ chai”. Điều này khiến nhiều người dùng truy cập vào trang web đó không thể truy cập được do nghẽn mạng.
 • Thư rác: Khi một máy tính hoặc thiết bị bị nhiễm virus, hacker sẽ sử dụng email của nạn nhân để gửi thư rác. Đồng thời, hacker cũng thêm danh sách liên lạc của nạn nhân vào danh sách thư rác.
 • Trộm cắp dữ liệu: Cách lấy và sử dụng dữ liệu bị đánh cắp chỉ dành cho mục đích của tin tặc
 • Knock xuống: Tìm ra các lỗ hổng mới trên thiết bị của bạn và lây nhiễm nhiều loại Trojan, virus, thậm chí là mã độc đặc biệt để phát tán Botnet là một trong những cách mà hacker lợi dụng Botnet.

Trong trường hợp bị nhiễm Botnet, bạn sẽ gặp bất lợi gì?

Máy tính bị nhiễm sẽ bị chi phối bởi một trong những Botmaster nói trên. Do đó, mọi hoạt động của máy tính bị nhiễm mã độc sẽ cản trở hoạt động của nó, gây gián đoạn mất thời gian, giảm năng suất làm việc của người dùng.

Những dấu hiệu nào cho thấy máy tính của bạn đã trở thành một phần của mạng botnet?

Trên thực tế, mạng botnet không sử dụng quá nhiều sức mạnh phần cứng để hoạt động. Do đó, rất hiếm khi thiết bị của bạn xuống cấp hoặc kích hoạt đột ngột. Nhưng bạn vẫn có thể quan sát thấy một số dấu hiệu sau:

 • Có những nhiệm vụ kỳ lạ bên trong Quản lý tài sản
 • Hệ thống có các bộ phận đã được sửa đổi
 • Hệ thống có hành vi lạ hoặc thay đổi không giải thích được.

Trong đó, chúng ta có 2 dấu hiệu rất cụ thể khi máy tính của bạn đã trở thành một phần của Botnet:

 • Tốc độ mạng đột ngột chậm lại hoặc băng thông sử dụng tăng lên.
 • Phần mềm chống vi-rút, Windows phát hiện Botnet độc hại

6 cách để bảo vệ doanh nghiệp của bạn khỏi các cuộc tấn công botnet

1. Cập nhật bảo mật

Mặc dù một số công ty có thể yêu cầu các kỹ năng phần mềm bổ sung, nhưng để đảm bảo mức độ bảo mật cao nhất của hệ thống, lựa chọn tốt nhất vẫn là cập nhật tự động, sử dụng phần mềm được cấp phép để bảo vệ hệ thống khỏi phải sử dụng các bản vá và vết nứt không đáng tin cậy và không bị đồng hóa vào mạng botnet.

2. Sử dụng phần mềm chống vi-rút

Quét virus cẩn thận trước khi cho máy tính đọc nội dung USB, có lẽ một mạng Botnet của các máy bị nhiễm virus đã âm thầm xâm nhập và chực chờ ở đó. Bạn cũng có thể liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, máy chủ để được cung cấp dịch vụ bảo mật, an toàn thông tin.

botnet-la-gi

3. Quản lý cấu trúc mạng và lưu lượng

Các doanh nghiệp có thể kiểm soát cấu trúc liên kết mạng của họ để hạn chế lưu lượng độc hại trong các cuộc tấn công DDoS, nhanh chóng bổ sung các biện pháp ngăn chặn, thiết lập quy tắc tự động cho các thiết bị chặn và sửa chữa chúng, khôi phục lưu lượng mạng bất thường.

4. Cải thiện an ninh mạng

Dịch vụ bảo vệ doanh nghiệp khỏi các cuộc tấn công DDoS ngày nay không phải là hiếm. Tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của tổ chức, các công ty có thể xem xét các giải pháp phù hợp để cải thiện an ninh mạng.

5. Quản lý lượt truy cập và danh tính

Chỉ bằng cách đảm bảo rằng chỉ những nhân viên được ủy quyền mới có thể truy cập thông tin, các công ty mới có thể giảm thiểu thiệt hại tiềm ẩn của phần mềm độc hại và đẩy lùi các cuộc tấn công bằng ransomware.

Ngoài ra, việc triển khai xác thực hai yếu tố (2FA) bao gồm các khóa bảo mật vật lý cũng có thể cải thiện đáng kể an ninh mạng.

6. Sử dụng thiết bị chất lượng

Máy ảnh và thiết bị ngoại vi có kết nối Internet cũng là mối đe dọa lớn, những mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc giá khá rẻ cũng nên đề phòng.

Qua bài viết này, Tino Group hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về tác hại của Botnet và cách chống lại nó. Tino Group hy vọng bạn sẽ không gặp phải Botnet trong tương lai.

Câu hỏi thường gặp về botnet

Phần mềm chống botnet nào nên được sử dụng?

Chúng tôi có nhiều phần mềm chống vi-rút hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể sử dụng để chống lại botnet như: Avast, Norton, Kaspersky, v.v.

Ví dụ về botnet làm hỏng máy tính là gì?

Nói đến botnet thì không thể không kể đến Cutwail Botnet, nó có thể gửi tới 74 tỷ email rác mỗi ngày để “chiêu mộ” các máy tính mới vào hệ thống mạng của mình.

Gần đây nhất, chúng tôi đã tấn công Mēris vào Yandex lên đến 21,8 triệu yêu cầu mỗi giây vào năm 2022. Đầu năm nay, chúng cũng tấn công cơ sở hạ tầng của Cloudflare.

Làm thế nào để ngăn PC của bạn trở thành một phần của Botnet?

Bạn có thể làm những việc sau để tránh trở thành một botnet:

 • Tăng cường bảo mật cho thiết bị bằng mật khẩu mạnh
 • Chỉ cấp tài khoản người quản lý cho những người thực sự cần
 • Cẩn thận với email spam
 • Không mua thiết bị có bảo mật kém

Tôi nên mua một máy ảnh giá rẻ hay một thiết bị thông minh?

Câu trả lời là tùy thuộc vào bạn. Các thiết bị rẻ tiền như máy ảnh sẽ giúp đẩy lùi những tên trộm hoặc ít nhất là xua đuổi chúng. Nhưng những thiết bị này rất dễ bị hack và xem hoạt động hàng ngày của bạn qua camera.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org