39 lượt xem

Bitcoin là gì? Thông tin chi tiết về đồng tiền ảo Bitcoin | Acb-win.com

Bitcoin là gì?? Giá trị thực của Bitcoin trên thị trường là bao nhiêu? Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác và nêu chi tiết tất cả những thông tin quan trọng liên quan đến đồng tiền mã hóa lớn nhất hiện nay.

Bitcoin là gì? Bitcoin có từ bao giờ?

Bitcoin (viết tắt là BTC) được biết đến là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung, một hình thức tài trợ dựa trên công nghệ blockchain và không phụ thuộc vào các tổ chức trung gian.. Bitcoin được mã hóa dưới dạng mã nguồn mở dùng để trao đổi trực tiếp từ các thiết bị kết nối internet, giao dịch theo hình thức peer-to-peer ngang hàng (P2P) trong tất cả các giao dịch.

Giao dịch ngang hàng nghĩa là việc mua / bán diễn ra trực tiếp giữa người gửi và người nhận với hầu như không có hoa hồng, trong quá trình này không có bất kỳ tổ chức, cá nhân nào tham gia với vai trò trung gian.

Hiện tại, Bitcoin là đồng tiền đầu tiên trong danh sách các loại tiền điện tử có vốn hóa lớn trên thị trường. Kho giá trị và tốc độ tăng trưởng của Bitcoin trong những năm gần đây tăng theo cấp số nhân, thu hút sự chú ý và quan tâm của nhiều tổ chức lớn, thậm chí cả Phố Wall. Khối lượng giao dịch với mức giá trên 42.000 USD / 1 BTC mỗi ngày vẫn là một con số khổng lồ, chứng tỏ các nhà đầu tư yêu thích và kỳ vọng vào nó.

Hơn nữa, sự khan hiếm của Bitcoin và khó khăn trong việc khai thác càng làm tăng giá trị của đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới hiện nay.

Lịch sử của Bitcoin

Bitcoin là đồng tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới, trở thành cơ sở cho sự phát triển của thị trường tiền mã hóa hiện nay. Theo thông tin từ Wikipedia:

 • Năm 2007, đồng tiền Bitcoin chính thức ra đời, do Satoshi Nakamoto nghĩ ra, ông tin rằng có thể tạo ra một hệ thống giao dịch mà những người tham gia không cần tin tưởng lẫn nhau.
 • Năm 2008, tên miền Bitcoin.org được đăng ký và đề cập lần đầu tiên vào ngày 31 tháng 8 năm 2008 trong bản cáo bạch về phương thức thanh toán ngang hàng của Satoshi.
 • Vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, Bitcoin lên mạng với khối Bitcoin đầu tiên được gọi là Genesis Block.
 • Giao dịch đầu tiên giữa Satoshi và nhà mật mã Hal Finney được thực hiện vào ngày 12 tháng 1 năm 2009 với số tiền 10 BTC ngay tại thời điểm phát hành phần mềm Bitcoin, đánh dấu sự ra đời của loại tiền điện tử không tồn tại dưới sự kiểm soát và ảnh hưởng của chính phủ hoặc ngân hàng trung ương của bất kỳ quốc gia nào.
 • Vào ngày 22 tháng 10 năm 2010, Bitcoin được sử dụng để mua hàng hóa lần đầu tiên: 2 chiếc bánh pizza với giá 10.000 Bitcoin (tương đương 25 đô la vào thời điểm đó).
 • Vào năm 2013, các dịch vụ lớn như Foodler, Reddit, OKCupid, Humble Bundle, Baidu và Gyft đã bắt đầu sử dụng Bitcoin làm tiền tệ thanh toán. Máy ATM Bitcoin đầu tiên xuất hiện ở Canada.
 • Vào tháng 12 năm 2013, đại lý trao đổi Bitcoin đầu tiên mang tên Bitcoin Việt Nam đã xuất hiện tại nước ta. Đơn vị này giao dịch trực tiếp với các đối tác tại Singapore, Mỹ, … và tại sàn giao dịch VBTC.
 • Năm 2014, sự kiện Con đường tơ lụa xảy ra khiến uy tín của Bitcoin bị sụt giảm nghiêm trọng, Bộ Tài chính New York đã phải vào cuộc và đưa Bitcoin vào diện được pháp luật bảo vệ.
 • Vào năm 2015, ngân hàng hàng đầu của Vương quốc Anh Barclays đã chấp nhận Bitcoin, cho phép người dùng quyên góp bằng BTC để làm từ thiện.
 • Vào tháng 11 năm 2015, biểu tượng Bitcoin (₿) chính thức được đưa vào mã Unicode ở vị trí U + 20BF ​​trong bảng mã này.
 • Vào năm 2017, Nhật Bản đã công nhận Bitcoin là một phương thức thanh toán chính thức.
 • Vào ngày 3/8/2018, Intercontinental Exchange – đơn vị sở hữu sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã công bố hợp tác với Microsoft, Boston Consulting Group, Starbucks để mở sàn giao dịch Bitcoin có tên Bakk.
 • Vào tháng 10 năm 2021, Bitcoin đã có thời điểm vượt ngưỡng 64.000 USD / 1 BTC, mức giá cao nhất trong lịch sử của đồng tiền mã hóa này.
READ  Mức phí dịch vụ Internet Banking và SMS Banking Vietcombank | Acb-win.com

Ai đã tạo ra Bitcoin?

Satoshi Nakamoto là cái tên xuất hiện nhiều nhất khi ai đó hỏi ai đã tạo ra Bitcoin. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy Satoshi là người hay tổ chức.

Năm 2010, cộng đồng phát triển Bitcoin dần mất liên lạc với Satoshi, sau khi Satoshi cung cấp chìa khóa báo động khi mạng Bitcoin bị tấn công cho Gavin Andresen. Đến nay người tạo ra Bitcoin vẫn còn là một bí ẩn, có một số cái tên như Nick Szabo – người đam mê tiền tệ phân tán đã xuất bản bài báo Bit Gold được coi là tiền thân của Bitcoin, Hal Finney – người tiên phong về tiền mã hóa và sớm áp dụng phần mềm Bitcoin,…

Cập nhật giá Bitcoin qua các năm

Vào năm 2021, giá Bitcoin liên tục đạt mức cao nhất mọi thời đại, vượt qua 60.000 USD / 1 BTC.

 • Từ năm 2013 đến 2017, giá chỉ dao động từ 100 USD / 1 BTC đến dưới 1.000 USD / 1 BTC.
 • Vào cuối năm 2017, giá gần như đạt 20.000 USD / 1 BTC, nhưng sau đó giảm trong khoảng từ 3.000 USD / 1 BTC đến 10.000 USD / 1 BTC.
 • Vào đầu năm 2021, giá Bitcoin tăng vọt lên 63.000 USD / 1 BTC (tháng 4 năm 2021) và giảm mạnh xuống mức giá 31.000 USD / 1 BTC (tháng 7 năm 2021).
 • Vào ngày 11 tháng 9 năm 2021, giá Bitcoin đạt mức cao mới là 66.000 USD / 1 BTC và ở thời điểm hiện tại giá dao động trong khoảng 42-43.000 USD / 1 BTC.

Tại sao giá Bitcoin lại giảm?

Nhìn vào thực tế biến động giá của Bitcoin, có thể thấy, có những thời điểm giá lên cực cao nhưng cũng có lúc giảm sâu. Nhiều chuyên gia cho rằng sở dĩ Bitcoin giảm giá là do một số nguyên nhân sau:

 • Áp lực thu lợi từ các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.
 • Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng cường kiểm soát đối với tiền điện tử, các phiên điều trần được tổ chức chống lại các công ty và tổ chức sử dụng tiền điện tử.
 • Do áp lực của Covid 19 và đột biến Omicron.
READ  Giá vàng 24k hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ? Mua vàng 24k ở đâu? | Acb-win.com

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, không chỉ BTC, toàn bộ thị trường tiền điện tử có thể bị ảnh hưởng.

Bitcoin có an toàn không?

Đối với những người mới sử dụng BTC nói riêng, thị trường Crypto nói chung đều muốn biết liệu Bitcoin có an toàn hay không. Để có câu trả lời, chúng ta cần biết công nghệ được sử dụng để tạo ra đồng tiền này, các tính năng bảo mật và quyền riêng tư của chủ sở hữu Bitcoin.

bitcoin-co-an-to-no

Thiết kế công nghệ

Bitcoin là một loại tiền tệ được tạo ra trên nền tảng công nghệ Blockchain, được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Đây được coi là một bước tiến của tài chính trong tương lai.

Blockchain có thể hiểu là một sổ cái điện tử lưu trữ tất cả các thông tin giao dịch và đảm bảo rằng nó không bị thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào. Blockchain sẽ phân phối dữ liệu được lưu trữ và xác thực trên nhiều máy tính khác nhau được kết nối trong một mạng chung.

Không người hoặc máy móc nào có thể sửa đổi, xóa hoặc ghi đè lên dữ liệu mà nó chứa. Lưu ý rằng mặc dù không thể thay đổi thông tin nhưng sẽ được bổ sung khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống chung. Tuy nhiên, nhờ công nghệ Blockchain, khả năng truyền dữ liệu không cần và yêu cầu người trung gian xác nhận thông tin. Mọi người có thể chia sẻ thông tin cho nhiều đơn vị trong cùng một mạng tòa nhà.

Bảo mật và quyền riêng tư

Đồng tiền mã hóa Bitcoin có tính bảo mật rất cao, việc xuất hiện BTC và phân chia các thợ đào hoàn toàn tự động theo thuật toán.

Rất khó để hack hệ thống Bitcoin để kiếm lợi nhuận từ nó, thay đổi số lượng BTC vì hacker không chỉ xâm nhập vào một máy tính duy nhất mà cần phải hack hơn một nửa số máy tính trên mạng cùng một lúc, anh ta đại diện cho khoảng 51% tất cả các máy tính trên toàn thế giới cùng một lúc. Do đó, mọi người có thể chắc chắn rằng Bitcoin không thể đột ngột biến mất hoặc thay đổi bất thường.

thông tin-bitcoin

Hơn nữa, mạng Bitcoin được bảo vệ vì mỗi giao dịch được hình thành, thông tin của nó ngay lập tức được ghi lại trên một khối mới. Những người tham gia được yêu cầu giải mã để xác nhận giao dịch, vì vậy thông tin được ghi lại trong một sổ cái trải rộng trên nhiều máy tính khác nhau. Việc thêm khối mới vào sổ cái phải được thống nhất về hiệu lực của khối, không thể tự ý xóa, ghi đè lên một khối đã sử dụng trước đó.

Các hình thức đầu tư vào Bitcoin phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều hình thức đầu tư Bitcoin được hầu hết mọi người lựa chọn:

 • Khai thác bitcoin: Trở thành thợ đào, sử dụng máy đào có thiết lập tuyệt vời để khai thác Bitcoin.
 • Mua và giữ BTC trong dài hạn: Bạn không cần biết nhiều về phân tích kỹ thuật, chỉ cần đợi giá thấp thì mua và giá cao thì bán kiếm lời. Tuy nhiên, việc đưa ra quyết định mua và bán đòi hỏi nhà đầu tư phải biết cách đánh giá và dự đoán phân tích cơ bản. Bạn có thể mua trực tiếp trên sàn giao dịch chứng khoán hoặc chợ đen.
 • Giao dịch bitcoin: Đây là hình thức kiếm tiền từ BTC trong thời gian ngắn từ vài giờ hoặc vài ngày. Bạn sẽ trở thành một Trader, sử dụng kỹ thuật phân tích biểu đồ giá với BTC, tìm ra các điểm mua và bán phù hợp.
READ  Đánh giá dự án BeamSwap (GLINT coin) - Thông tin và update mới nhất về dự án | Acb-win.com

tai-star-bitcoin-giam-giam

Ngoài ra còn có nhiều hình thức đầu tư khác như ICO, giao dịch ký quỹ, v.v. mà mọi người có thể tham khảo và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với khẩu vị rủi ro của mình.

Tính hợp pháp của tiền điện tử Bitcoin

Trước khi tham gia vào thị trường Bitcoin, mọi người đều muốn biết liệu đầu tư vào BCT có bất hợp pháp hay không. Vậy BTC có hợp pháp tại thị trường Việt Nam không?

Hiện tại vẫn chưa có thông báo chính thức về việc BTC sử dụng hợp pháp tại Việt Nam. Nhưng bạn hoàn toàn có thể coi BTC là một loại hàng hóa mà bạn có thể mua hoặc đầu tư tiền vào. Nhiều người trên thị trường đã đầu tư và kiếm lợi nhuận từ Bitcoin mỗi ngày.

Trong thế giới ngày nay, có nhiều tổ chức chấp nhận BTC là một trong những loại tiền tệ thanh toán như Microsoft, Starbucks, Tesla, Paypal, v.v.

Mọi người có thể sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của các tổ chức này và thanh toán bằng BTC trong ví điện tử của họ.

Thông tin quan trọng khác về Bitcoin

Ngoài những nội dung quan trọng trên, Finhay mời bạn tham khảo thêm các thông tin liên quan đến Bitcoin trong nội dung sau:

Tại sao Bitcoin có giá trị?

Giá trị của Bitcoin đã tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Mức giá này thực tế phản ánh chính xác quy luật cung cầu của thị trường chứ không phải giá trị thực của Bitcoin. Trên thực tế, BTC có giá trị vì bản thân công nghệ này sử dụng phương pháp ngang hàng, loại bỏ các bước trung gian trong quá trình giao dịch. Đây được coi là lý do tại sao BTC tồn tại.

Tổng cộng có bao nhiêu Bitcoin?

21 triệu BCT đã được tạo và không ai có thể thay đổi con số này, ngay cả người sáng lập được cho là Satoshi Nakamoto.

Hiện có khoảng 17 triệu BCT được khai thác trên thị trường, nhưng số lượng thực tế đang lưu hành trên thị trường là dưới 17 triệu vì nhiều lý do.

Tỷ giá hối đoái bitcoin hôm nay

Hôm nay, ngày 22 tháng 2 năm 2022, BTC đang giao dịch quanh mức 36,000 – 39,000 USD / BTC

Bitcoin có đơn vị nhỏ nhất được đặt theo tên của người sáng lập Satoshi, 1 BTC = 100.000.000 Satoshi.

Vậy 1 BTC bằng bao nhiêu VND? Con số đã từng lên đến 1 BTC = 1,6 tỷ VND

Xem thêm: Chiên

Mua Bitcoin khi nào?

Quyết định về thời điểm mua Bitcoin phải được cân nhắc kỹ lưỡng để tránh thiệt hại cho tài sản của nhà đầu tư. Thị trường tiền mã hóa thay đổi rất nhanh chóng, chỉ trong vài giây đã có hàng nghìn giao dịch thành công. Do đó, bạn cần tìm thời điểm thích hợp để đặt lệnh mua / bán.

Bạn có thể sử dụng các lệnh có sẵn trên một số sàn giao dịch như Lệnh giới hạn, Lệnh thị trường, lệnh Chỉ đăng, lệnh Trailing Stop, v.v. để xác định mức giá và thời điểm mua hàng hợp lý nhất.

Trên đây là tất cả những thông tin quan trọng về Bitcoin. Tôi hy vọng bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi Bitcoin là gì? Từ đó hiểu rõ và đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả nhất.