90 lượt xem

Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì? Ai sẽ được bảo hiểm được chi trả? | Acb-win.com

Đối với những người sử dụng xe máy làm phương tiện đi lại, việc trang bị bảo hiểm đường dài là rất quan trọng. Chính xác thì bảo hiểm xe hơi làm gì? Tại sao chúng ta nên có bảo hiểm xe máy? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về quyền lợi của bảo hiểm xe máy là gì cũng như thủ tục quản lý quyền lợi của bảo hiểm vật chất xe ô tô khi có sự cố.

• Luật bảo hiểm xã hội
• Cách tính BHXH
• Bảo hiểm xã hội là gì

Luật và quy định về bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy để làm gì? Khái niệm bảo hiểm xe máy
Bảo hiểm xe máy là loại hình bảo hiểm xe cơ giới, bảo vệ tài chính và đóng vai trò chi trả quyền lợi bảo hiểm.

Bảo hiểm xe máy là loại hình bảo hiểm vật chất xe cơ giới nhằm bảo vệ tài chính và có vai trò chi trả quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp tai nạn xảy ra gây thiệt hại về người và phương tiện khi tham gia giao thông. Bảo hiểm xe máy để làm gì?

Thông tin thêm: Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không?

Theo Nghị định 03/2021 / NĐ-CP của Chính phủ, có một số điểm mới về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô (gọi là bảo hiểm xe máy và bảo hiểm ô tô) như:

Công ty bảo hiểm có thể tăng phí bảo hiểm so với ban đầu

Theo quy định tại khoản 3 Điều 7 Nghị định 03/2021 quy định căn cứ vào tiền sử tai nạn của từng loại phương tiện và khả năng chịu rủi ro, doanh nghiệp bảo hiểm có thể chủ động rà soát, điều chỉnh mức tăng phí bảo hiểm. Do đó, mức tăng tối đa là 15% tính trên phí bảo hiểm do Bộ Tài chính quy định.

Bảo hiểm xe máy có thời hạn bao lâu?

Bảo hiểm xe máy có thời hạn bao lâu là câu hỏi thường gặp của nhiều người sau khi mua bảo hiểm xe máy. Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định 03/2021, thời hạn ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm trường hợp như sau:

 • Đối với xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự, thời hạn bảo hiểm tối thiểu là 1 năm và tối đa là 3 năm (1).
 • Đối với các phương tiện còn lại, thời hạn bảo hiểm tối thiểu là 1 năm và thời hạn tối đa tương ứng với đợt kiểm định kỹ thuật định kỳ an toàn và bảo vệ môi trường kéo dài trên 1 năm (2).
 • Đối với xe nước ngoài tạm nhập, tái xuất có thời hạn tham gia lưu hành trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dưới 01 năm; niên hạn sử dụng của xe dưới 1 năm theo quy định của pháp luật; Xe phải đăng ký tạm thời theo quy định của Bộ An toàn Công cộng: thời hạn bảo hiểm dưới 1 năm.
 • Trong trường hợp chủ phương tiện có nhiều phương tiện, phương tiện được bảo hiểm vào các thời điểm khác nhau trong năm nhưng năm sau phải báo cáo bảo hiểm cho cơ quan quản lý đồng thời thì thời hạn bảo hiểm của các phương tiện này có thể ít hơn. trên 1 năm và bằng thời hạn hiệu lực còn lại của hợp đồng bảo hiểm đầu tiên được thực hiện trong năm đó. Thời hạn bảo hiểm của năm tiếp theo đối với các hợp đồng bảo hiểm, giấy chứng nhận bảo hiểm của các xe này sau khi hoàn trả đồng thời sẽ được thực hiện theo điểm (1) và (2) nêu trên. .

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại bảo hiểm xe máy 2 năm giá rẻ. Bạn lưu ý theo luật không có bảo hiểm xe máy 2 năm, nếu bạn bị cảnh sát giao thông kiểm tra thì rất có thể bạn sẽ bị phạt. Vì vậy, bạn nên chọn mua bảo hiểm xe máy ở những trung tâm uy tín để được đảm bảo an toàn tài sản một cách tốt nhất.

Tham khảo thêm: Mua bảo hiểm xe máy ở đâu

Quy định về các điều khoản và mức dự kiến ​​bồi thường thiệt hại về sức khoẻ và tính mạng

Hiệu lực của Bảo hiểm Xe máy Bắt buộc: Theo quy định tại Khoản 2, Điều 14, Nghị định 03/2021: Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của Người được bảo hiểm, Người được bảo hiểm về việc có yêu cầu bồi thường, Công ty bảo hiểm phải dự trù việc bồi thường thiệt hại cho sức khoẻ và tính mạng của người bị thương, cụ thể như sau:

– Trong trường hợp vụ tai nạn được xác định trong trường hợp phải bồi thường thiệt hại:

+ 70% mức trợ cấp bảo hiểm theo luật định / 1 người / 1 trường hợp tử vong.

+ 50% bồi thường bảo hiểm theo quy định của pháp luật / 1 người / 1 vụ trong trường hợp thương tật cho bên được cấp cứu.

– Trong trường hợp chưa xác định được vụ tai nạn trong trường hợp bồi thường thiệt hại:

+ 30% mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định của pháp luật trong trường hợp tử vong.

+ 10% mức trách nhiệm bảo hiểm quy định / 1 người / 1 vụ trong trường hợp thương tật bộ phận cấp cứu.

Đọc thêm: Không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu?

Một số điểm mới trên hồ sơ yêu cầu bảo hiểm

Bảo hiểm xe máy để làm gì? Hồ sơ thanh toán
Hồ sơ bảo hiểm xe máy

Theo quy định tại điều 15 nghị định mới 03/2021 về hồ sơ vụ tai nạn, công ty bảo hiểm có trách nhiệm phối hợp với bên mua bảo hiểm và các bên liên quan để thu thập hồ sơ vụ tai nạn và các tài liệu liên quan. Bảo hiểm xe máy để làm gì? Đảm bảo tính chính xác, đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ yêu cầu bảo hiểm trước pháp luật. Nó bao gồm các tài liệu cụ thể sau:

 • Các giấy tờ liên quan đến người lái và phương tiện do người được bảo hiểm và người được bảo hiểm cung cấp: giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, chứng minh nhân dân (căn cước công dân, hộ chiếu), giấy chứng nhận bảo hiểm. Đặc biệt, giấy chứng nhận đăng ký có thể được thay thế bằng các giấy tờ hợp lệ khác theo quy định của pháp luật. Các tài liệu này phải là bản sao có chứng thực hoặc bản sao có xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm sau khi đối chiếu với bản chính.
 • Giấy tờ chứng minh thiệt hại về sức khoẻ, tính mạng (bản sao cơ sở y tế hoặc bản sao có xác nhận của công ty bảo hiểm đối với bản chính) do doanh nghiệp mua bảo hiểm cấp, người được bảo hiểm cung cấp: giấy chứng thương, bệnh án, trích lục tử vong.
 • Các giấy tờ chứng minh thiệt hại về tài sản do người được bảo hiểm cung cấp, người được bảo hiểm: Ví dụ: hóa đơn sửa chữa, thay thế tài sản, thiết bị bị hư hỏng do tai nạn, hối phiếu, chứng từ, tài liệu liên quan đến chi phí phát sinh (chi phí giảm thiểu mất).
 • Bản sao các tài liệu liên quan của cơ quan công an. Doanh nghiệp bảo hiểm phải thu hồi tài liệu này (trong trường hợp tai nạn chết người cho bên thứ ba và hành khách), bao gồm: Thông báo kết quả điều tra, xác minh và giải quyết vụ tai nạn đường bộ hoặc thông báo kết luận điều tra, giải quyết vụ tai nạn đường bộ. .
 • Công ty bảo hiểm lập biên bản giám định, xác định nguyên nhân vụ tai nạn và mức độ tổn thất sau tai nạn. Biên bản này được thảo luận và thống nhất giữa công ty bảo hiểm, bên mua bảo hiểm và bên được bảo hiểm.

Phí bảo hiểm xe ô tô là bao nhiêu?

Vậy bảo hiểm vật chất xe ô tô giá bao nhiêu? Tùy thuộc vào loại hình bảo hiểm mà bạn tham gia là bảo hiểm xe máy bắt buộc hay bảo hiểm xe máy tự nguyện mà mức giá sẽ khác nhau.

Giá bảo hiểm xe máy bắt buộc

Căn cứ Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư 22/2016 quy định mức phí bảo hiểm bắt buộc như sau:

 • Phí bảo hiểm xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy từ 50cc trở xuống là 55.000 đồng / năm.
 • Phí bảo hiểm xe mô tô 2 bánh, xe mô tô trên 50 cc là 60.000 đồng / năm.
 • Phí bảo hiểm ô tô dưới 6 chỗ ngồi không hoạt động vận tải là 437.000 đồng / năm

Đối với xe đăng ký tạm thời, giá bảo hiểm xe máy theo quy định tại Điều 8, Thông tư 22, được tính theo công thức sau:

Phí bảo hiểm phải trả = Phí bảo hiểm hàng năm theo loại xe / 365 ngày x Thời gian bảo hiểm (ngày)

Giá bảo hiểm xe máy tự nguyện

Đối với bảo hiểm xe máy tự nguyện, giá bảo hiểm xe máy sẽ dựa trên thỏa thuận giữa người mua và các công ty bảo hiểm.

 • Nếu đối tượng được bảo vệ là người đi đường,
Giá bảo hiểm tự nguyện =% Phí bảo hiểm x Mức trách nhiệm x Số nơi
 • Nếu đối tượng bảo vệ là tài sản (phương tiện)
Giá tự nguyện =% Phí bảo hiểm x Mức trách nhiệm x Trọng tải

Mua bảo hiểm xe máy có lợi gì?

Bảo hiểm xe máy để làm gì? Ưu điểm của bảo hiểm xe máy
Bảo hiểm xe máy để làm gì? Tác dụng chính của bảo hiểm xe máy là chi trả, bồi thường những trường hợp nguy hiểm khi xảy ra tai nạn

Ưu điểm của bảo hiểm xe máy là gì và ưu điểm của bảo hiểm xe máy là gì? Tác dụng chính của bảo hiểm xe máy là chi trả và bồi thường rủi ro khi xảy ra tai nạn. Như sau:

 • Về trách nhiệm bảo hiểm, khi xảy ra tai nạn, doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ bồi thường cho bên được bảo hiểm số tiền mà bên được bảo hiểm đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho bên bị thương.
 • Trong trường hợp người được bảo hiểm chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự (theo quyết định của Tòa án), thì doanh nghiệp bảo hiểm có thể trực tiếp bồi thường cho bên bị thương hoặc những người thừa kế của họ (trong trường hợp người bị thiệt hại chết). Nếu người bị thiệt hại mất năng lực hành vi một số bộ phận hoặc dưới 06 tuổi thì số tiền bồi thường sẽ được hoàn trả cho người đại diện của người bị thương.

Theo Thông tư mới nhất 04/2021 / TT-BTC ban hành, mức trách nhiệm bảo hiểm thiệt hại về sức khỏe, tính mạng do xe cơ giới gây ra được quy định là 150 triệu đồng / người / vụ tai nạn.

Hơn nữa, mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản trong trường hợp xảy ra tai nạn cũng được xác định dựa trên thiệt hại thực tế và mức độ lỗi của người được bảo hiểm (và không được vượt quá mức trách nhiệm). Bảo hiểm xe máy để làm gì?? Mức bồi thường cụ thể về sức khoẻ, tính mạng được xác định theo các loại thương tật và thiệt hại khác nhau và được quy định cụ thể theo các chỉ định của pháp luật.

Thủ tục thanh lý quyền lợi bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy để làm gì? 3
Bảo hiểm xe máy để làm gì? Để được chi trả quyền lợi bảo hiểm xe máy kịp thời và đúng hạn

Sau khi biết Bảo hiểm xe máy để làm gì? và ưu điểm của bảo hiểm xe máy là gì, để được giải quyết quyền lợi bảo hiểm xe máy kịp thời, đúng thời hạn, người tham gia bảo hiểm phải thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Thông báo ngay cho người bảo hiểm khi xảy ra tai nạn. Lưu ý rằng thời hạn này là 5 kể từ ngày xảy ra tai nạn (trừ trường hợp bất khả kháng). Biểu mẫu liên hệ có thể ở dạng văn bản hoặc điện tử.
 • Bước 2: Đánh giá tổn thất: Bên mua bảo hiểm phải phối hợp với doanh nghiệp bảo hiểm để xác định tổn thất cụ thể. Bảo hiểm xe máy để làm gì? Kết quả kiểm tra phải được lập thành biên bản và có chữ ký của các bên liên quan.
 • Bước 3: Nhận tạm ứng bồi thường bảo hiểm (trường hợp này chỉ áp dụng đối với trường hợp thiệt hại về sức khỏe và tính mạng).
 • Bước 4: Nộp hồ sơ yêu cầu bảo hiểm (kèm theo các giấy tờ liên quan nêu trên).

Thời hạn khiếu nại tối đa là 01 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn (trừ trường hợp bị hoãn vì lý do khách quan và bất khả kháng theo quy định của pháp luật).

Những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Bảo hiểm xe máy để làm gì?Hi vọng qua những chia sẻ này các bạn có thể hiểu rõ hơn về giá trị của loại hình bảo hiểm này và tuân thủ quy định của nhà nước về nghĩa vụ và trách nhiệm tham gia bảo hiểm xe máy khi tham gia giao thông.

READ  [GÓC CẢNH GIÁC] LỪA ĐẢO CHUYỂN KHOẢN THANH TOÁN CÔNG TY TÀI CHÍNH ĐỂ CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN | Acb-win.com