17 lượt xem

Bandwagon là gì? Những điều cần biết về Bandwagon | Acb-win.com

Bandwagon là một hiệu ứng tâm lý xuất hiện trên nhiều lĩnh vực, từ social media, F&B, thời trang, âm nhạc… Vậy Bandwagon là gì? Nếu bạn chưa biết thuật ngữ này, hãy cùng TinoHost tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nói về bandwagon

Bandwagon là gì?

Vòng xoáy là hiệu ứng tâm lý, theo đó mọi người có xu hướng làm điều gì đó chỉ vì những người khác đang làm, bất kể điều đó phù hợp hay trái ngược với niềm tin ban đầu của họ. Nói một cách đơn giản, đó là một hành động bắt chước một cách vô thức. Ban đầu Bandwagon có nghĩa là một đoàn tàu / phương tiện được sử dụng để vận chuyển các đoàn diễu hành, rạp xiếc hoặc các đoàn giải trí đi du lịch, vì vậy nó còn có thể được gọi là hiệu ứng xe lửa.

READ  Hướng dẫn 3 cách chuyển tiền online an toàn, nhanh chóng | Acb-win.com

Ví dụ, có một ca sĩ A với một kiểu tóc rất khác thường, ban đầu bạn sẽ cảm thấy ác cảm với kiểu tóc đó. Tuy nhiên, nó bất ngờ trở thành “hot trend” trên mạng xã hội, ai cũng chạy đi cắt tóc giống ca sĩ. Lúc này, bạn cũng sẽ có xu hướng muốn theo dõi họ. Đây là hiệu ứng Bandwagon.

Hiệu ứng này thường thấy trong các thị trường tăng giá và bong bóng như thị trường tiền điện tử trong năm 2017. Vào thời điểm đó, tổng khối lượng giao dịch của thị trường tiền điện tử đạt trung bình 3 tỷ đô la mỗi ngày. .

Về khía cạnh kinh tế, chúng ta cũng có thể thấy hiệu ứng Bandwagon trong các dịp lễ trong năm, các đợt giảm giá hàng loạt như Flash sale hay Black Friday khi giá một mặt hàng giảm thì nhu cầu của một số người mua sẽ tăng lên, rồi số khác. Họ sẽ bắt chước câu trả lời của họ và đưa ra câu hỏi của riêng họ.

Câu chuyện về hiệu ứng bandwagon

Điều kiện “phong trào “ đề cập đến một chiếc xe chở một băng đảng trong cuộc diễu hành. Năm 1848, một nghệ sĩ giải trí tên là Dan Rice đã đi khắp đất nước để vận động cho Tổng thống Zachary Taylor.

Chuyến tàu của Rice là trung tâm của các sự kiện tranh cử của anh ấy và Rice khuyến khích đám đông “nhảy lên tàu” và ủng hộ Taylor. Và khi nhiều người lên tàu, những người khác bắt đầu đi theo họ, ngay cả khi họ không biết chuyện gì đang xảy ra.

Sau khi chiến dịch thành công, việc Taylor được bầu làm tổng thống đã thúc đẩy các chính trị gia tiếp theo sử dụng xe lửa trong các chiến dịch của họ với hy vọng đạt được kết quả tương tự. Vào đầu thế kỷ 20, tàu hỏa phổ biến trong các chiến dịch chính trị đến nỗi “nhảy lên tàu” đã trở thành một thuật ngữ chỉ trích để mô tả hiện tượng xã hội muốn trở thành một phần của đám đông ngay cả khi nó đi ngược lại với các nguyên tắc hoặc niềm tin của chính mình.

bandwagon-la-gi

Ứng dụng của hiệu ứng Bandwagon

Có rất nhiều khu vực lớn nhỏ đang áp dụng hiệu ứng Bandwagon, chúng ta có thể gặp phải hiệu ứng này nhưng lại không nhận ra. Mà bao gồm:

Ứng dụng trong thực phẩm và đồ uống

Chúng ta thường có xu hướng mua những món đồ với số lượng ít trên kệ vì nghĩ rằng chúng có chất lượng cao nên đắt tiền. Trong trường hợp này, người tiêu dùng được thuyết phục mua vì những người mua khác đã mua trước họ.

Bandwagon là gì?  Những điều cần biết về Bandwagon 2

QUẢNG CÁO

Ví dụ như trên menu của một số quán nước ngọt thường có ghi các loại nước uống “Best seller”, hiện nay khi chọn chúng ta sẽ có xu hướng chọn những loại có dòng chữ này vì nghĩ ngon thì mua mới nhiều.

Ứng dụng trong lĩnh vực thời trang

Nhiều người bị ảnh hưởng bởi những người nổi tiếng và văn hóa đại chúng, có nghĩa là họ áp dụng một phong cách thời trang nhất định sau khi nhìn thấy các ngôi sao và thần tượng yêu thích của họ. Đây là cơ hội lớn để một số thương hiệu thời trang tăng doanh thu.

Ứng dụng trong lĩnh vực âm nhạc

Khi một nghệ sĩ bước vào ngành công nghiệp âm nhạc, mức độ phổ biến âm nhạc của họ sẽ tăng vọt khi ngày càng có nhiều người bắt đầu nghe bài hát của họ, giới thiệu hoặc chia sẻ âm nhạc của họ trên các nền tảng xã hội.

Các ứng dụng truyền thông xã hội

Không chỉ các phương tiện truyền thông xã hội có ảnh hưởng, mà các nền tảng mới dựa vào hiệu ứng bandwagon để thống trị thị trường của họ. TikTok là một ví dụ tuyệt vời, khi số lượng người bắt đầu sử dụng mạng này tăng lên, những người khác cũng tham gia và sử dụng nó.

Ứng dụng trong chính trị

Các nghiên cứu cho thấy rằng mọi người có nhiều khả năng bỏ phiếu cho một ứng cử viên hơn nếu họ đã có đa số hoặc nếu họ nghĩ rằng họ có thể “chiến thắng”. Hiện tượng tâm lý này có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ và thái độ của chúng ta đối với những lựa chọn thay đổi cuộc sống.

bandwagon-la-gi

Sử dụng hiệu ứng bandwagon trong tiếp thị

Việc các công ty lớn sử dụng đại sứ thương hiệu cho một sản phẩm cụ thể đã không còn quá xa lạ với người tiêu dùng. Các đại sứ thương hiệu là lực lượng trung tâm đóng vai trò đầu tàu thu hút sự chú ý của công chúng. Để thực hiện hiệu ứng Bandwagon trong tiếp thị, các công ty phải đáp ứng các điều kiện sau.

bandwagon-la-gi

Xuất hiện phổ biến và sử dụng chiến thuật khan hiếm

Một chiến thuật quan trọng của hiệu ứng bandwagon là nhận thức về mức độ phổ biến. Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp, hãy cố gắng làm cho sản phẩm xuất hiện trên thị trường như thể sản phẩm đó rất phổ biến và là sự lựa chọn mà nhiều người khác đang hướng tới. Hạn chế các mặt hàng / sản phẩm có sẵn trong cửa hàng để khuyến khích hành vi mua sắm.

Sự khan hiếm được thể hiện qua việc khi bạn đặt phòng khách sạn sẽ nhận được thông báo “chỉ còn 1 phòng duy nhất!”, Sự khan hiếm đó không chỉ khiến bạn muốn chọn mà còn khiến bạn nghĩ rằng đây không phải là một lựa chọn tốt.

Thống trị thị trường và có mặt ở khắp mọi nơi

Càng nhiều người mua sắm nhìn thấy thương hiệu của bạn, họ sẽ càng dễ dàng nhận ra thương hiệu đó và do đó, thương hiệu càng phổ biến. Càng được nhiều người coi là phổ biến, hiệu ứng càng mạnh và có một đợt giảm giá đang được tung ra.

Một khách sạn được liệt kê trên booking.com, Trivago, Expedia, v.v. sẽ có xu hướng được đặt nhiều hơn.

Thống trị các mạng xã hội

Hiệu ứng bandwagon sẽ phát huy hết tác dụng trên các nền tảng xã hội như Facebook, Tiktok …, đặc biệt hiệu quả với những người có ảnh hưởng, những nhân vật có hàng triệu người hâm mộ và dễ dàng tạo ra xu hướng, thu hút người khác theo dõi.

bandwagon-la-gi

Các khách sạn sang trọng cũng cung cấp những đêm nghỉ miễn phí cho những người có ảnh hưởng này chỉ để chia sẻ ảnh về phòng và tiện nghi của khách sạn, khuyến khích những người khác theo dõi họ.

Trông đáng tin cậy và tạo dựng danh tiếng

Làm nổi bật phản hồi tích cực của khách hàng và các chỉ số chính thức để xây dựng niềm tin, uy tín và thể hiện giá trị thương hiệu. Điều này đặc biệt quan trọng trong môi trường bán lẻ trực tuyến.

Có thể thấy ngành kinh doanh khách sạn đã làm rất tốt. Trên booking.com, có hàng trăm bài đánh giá cho thuê kỳ nghỉ trên mỗi danh sách.

Qua bài viết trên, có lẽ bạn đã nắm được những thông tin cơ bản nhất về tác dụng tâm lý của Bandwagon và những ứng dụng của nó. Hy vọng bạn có thể áp dụng hiệu ứng thú vị này cho các chiến lược tiếp thị của mình!

Câu hỏi thường gặp về Bandwagon

Hiệu ứng Bandwagon và hiệu ứng “năm con khỉ” có giống nhau không?

Hai hiệu ứng này là một.

Về mặt tâm lý, Bandwagon ngoài cái tên hiệu ứng tàu hỏa, người ta thường gọi hiệu ứng “5 con khỉ và một nải chuối”. Ngoài ra, hiệu ứng đám đông cũng có đặc điểm giống như Bandwagon.

Một bandwagon có phải là “bắt chước”?

Nói một cách đơn giản, bắt chước là hành động làm theo một điều gì đó mà bản thân chúng ta cho là đúng và tốt. Và Bandwagon cũng là một kẻ bắt chước, nhưng do tâm lý bị những người xung quanh chi phối nên cho dù hành động đó đi ngược lại với niềm tin của anh ta.

Nguy hiểm của hiệu ứng Bandwagon là gì?

Những gì tốt cho số đông chưa chắc đã tốt cho bạn. Không có phương pháp tiếp cận một kích thước phù hợp với tất cả. Đưa ra quyết định và hành vi không dựa trên các chuẩn mực được xã hội chấp nhận có thể gây hại cho chính bạn.

Làm thế nào chúng ta có thể tránh hiệu ứng Bandwagon?

Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn ảnh hưởng của bandwagon, nhưng chúng ta có thể chống lại chúng. Thận trọng khi đưa ra mọi quyết định, cho bản thân thời gian để có cái nhìn tổng thể và tổng thể về các tín hiệu xã hội. Thực hành suy nghĩ chín chắn và bình tĩnh khi ý tưởng hoặc hành vi có thể không đúng về mặt đạo đức hoặc tình huống.

Đưa ra quyết định một cách độc lập, nhưng hãy đánh giá chúng và đưa ra quyết định cuối cùng của bạn trong một môi trường mà bạn không cảm thấy bị áp lực bởi những người khác.

Cân nhắc các giải pháp thay thế: Đừng ngại đi ngược lại đám đông, bạn có thể thấy rằng giải pháp hoàn hảo hoàn toàn trái ngược với những gì mọi người làm hoặc nghĩ.

Đối với bất kỳ câu hỏi và nhận xét liên quan, vui lòng Liên hệ với TinoHost ngay bây giờ để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage Luôn cập nhật những tin tức mới nhất!

Với hơn 5 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ hosting, cho thuê máy chủ, dịch vụ tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đưa bạn đi trên con đường tạo dựng thương hiệu của mình trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
    VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
  • Điện thoại: 0364 333 333
    Tổng đài miễn phí: 1800 6734
  • Email: sales@tino.org
  • Trang web: www.tino.org