19 lượt xem

ASP.NET Core là gì? Những cải tiến vượt trội của ASP.NET Core | Acb-win.com

Hệ sinh thái .NET trong lập trình web vô cùng đa dạng và chất lượng cao. Cụ thể, ASP.NET Core được biết đến như một phiên bản mới của .NET Framework với lợi ích nhanh chóng và linh hoạt trên đa nền tảng và ứng dụng với các thiết bị hiện đại. Vậy ASP.NET Core là gì? Câu trả lời sẽ được Tino Group bật mí trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về ASP.NET Core

ASP.NET Core là gì?

ASP.NET Core được coi là một tập hợp các thư viện tiêu chuẩn như một khuôn khổ được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web, đây không phải là phần tiếp theo của ASP.NET, ASP.NET Core là một cái tên được tạo ra và đào tạo lại từ đầu để linh hoạt, nhanh chóng và chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. ASP.NET Core có một sự thay đổi lớn về kiến ​​trúc, dẫn đến sự phân chia ngắn gọn và mô-đun tốt hơn nhiều.

Định nghĩa về “ASP.NET Core” theo Wikipedia như sau: “ASP.NET Core là một khuôn khổ web mã nguồn mở và miễn phí được kế thừa từ ASP.NET và được phát triển bởi Microsoft. Đây là một mô-đun hoạt động trên cả .NET Framework đầy đủ và .NET Core đa nền tảng. Tuy nhiên, ASP.NET Core phiên bản 3 chỉ có sẵn trên .NET Core và không bao gồm hỗ trợ .NET Framework. ”

aspnet-core-la-gi

Hoàn cảnh ra đời của ASP.NET Core

Khoảng 15 năm trước, phiên bản đầu tiên của ASP.NET đã được phát hành và trở thành một phần của .NET Framework. Kể từ đó, hàng triệu lập trình viên đã yêu thích và sử dụng nó để xây dựng các ứng dụng web tuyệt vời, và Microsoft cũng đã phát triển và cải tiến nhiều tính năng mới trong suốt những năm đó.

Sau nhiều năm sử dụng ASP.NET để phát triển web, Framework đã không ngừng phát triển và mang đến cho chúng ta một hậu duệ mới tuyệt vời, ASP.NET Core.

ASP.NET Core được biết đến với một số thay đổi lớn về kiến ​​trúc mới là kết quả của việc học hỏi rất nhiều từ các khuôn khổ mô-đun khác. Hiện tại, ASP.NET Core không còn phụ thuộc cố định vào System.Web.dll mà là một tập hợp các gói và mô-đun, còn được gọi là gói Nuget.

Các tính năng của ASP.NET Core

Có thể lưu ý rằng ASP.NET Framework đã tồn tại trên hệ thống Windows từ lâu, nhưng ASP.NET Core mới bắt đầu hỗ trợ các tính năng cho .NET Framework như Windows Forms, WPF. ASP.NET Core có thể chạy trên mọi nền tảng, đảm bảo có thể khắc phục được những hạn chế của .NET Framework, chỉ chạy trên nền tảng Windows. ASP.NET Core được thiết kế để tối ưu hóa và cung cấp tốt các khuôn khổ phát triển được triển khai trên đám mây hoặc chạy theo lời hứa.

Về cơ bản, ASP.NET Core bao gồm một tệp. .NET Standard 2.0 có thể chạy ở mọi nơi được hỗ trợ. Đồng thời, ASP.NET Core đã trở thành mã nguồn mở. Đây là một thay đổi lớn và rất quan trọng mà trước đây hiếm có lập trình viên nào nghĩ đến. Do đó, ASP.NET Core thu hút một lượng lớn lập trình viên sử dụng để xây dựng website.

ASP.NET Core là một phiên bản thiết kế của ASP.NET 4.x với những thay đổi về kiến ​​trúc để làm cho khung nhẹ hơn và kết hợp mô-đun lớn hơn. Với một nền tảng có hiệu suất và khả năng tương thích hiệu quả, các nhà phát triển vẫn trung thành với việc xây dựng các trang web bằng ASP.NET Core.

aspnet-core-la-gi

Lợi ích của ASP.NET Core

 • ASP.NET Core nhận được một số thay đổi về kiến ​​trúc, dẫn đến một khuôn khổ mô-đun nhỏ hơn.
 • ASP.NET Core không còn phụ thuộc vào nền tảng system.web.dll nữa, khung này dựa trên một bộ Nuget Packages đa phần tử.
 • Bạn có thể dễ dàng tối ưu hóa ứng dụng của mình thông qua các gói Nuget cần thiết.
 • Các ứng dụng web được thiết kế trên nền tảng ASP.NET Core sẽ ít tốn bộ nhớ hơn, bảo mật nghiêm ngặt, tốc độ thực thi nhanh, hiệu suất tốt và ổn định.
 • ASP.NET Core giảm thiểu dịch vụ, đơn giản hóa việc bảo trì ứng dụng và tiết kiệm chi phí.

Một số cải tiến cốt lõi ASP.NET tuyệt vời

 • Các ứng dụng ASP.NET Core được biên dịch và khởi tạo trên nhiều nền tảng như Windows, Mac và Linux.
 • Được phát triển bởi .NET Core, ASP.NET Core hỗ trợ chất lượng Phiên bản ứng dụng.
 • Nó cung cấp các công cụ và tính năng tiên tiến giúp đơn giản hóa quá trình phát triển web.
 • Tương thích với giao diện người dùng web xây dựng hệ thống và API web.
 • Các khuôn khổ và luồng phát triển phía máy khách hiện đại có thể được tích hợp.
 • Cấu hình dựa trên đám mây có sẵn.
 • Dependency Injection (DI) được tích hợp sẵn.
 • Cấu hình khác nhau, phù hợp với nhiều môi trường.
 • Nó có khả năng lưu trữ trên IIS hoặc tự lưu trữ trong quy trình của riêng mình.
 • Chuyển các thực thể, thành phần mô-đun, chia sẻ toàn bộ gói Nuget.
 • Mã nguồn mở và tập trung vào cộng đồng.

aspnet-core-la-gi

Phát triển cốt lõi ASP.NET phía máy khách

ASP.NET Core chắc chắn sẽ là lớp trưởng trong lập trình web, giúp lập trình viên thiết lập các ứng dụng chuyên nghiệp và nhanh chóng. Bằng cách thiết kế tích hợp liền mạch với nhiều Fareworks phía máy khách, ASP.NET Core có thể phát triển phía máy khách với các phần tử sau: Angular JS, KnockoutJS và Bootstrap.

ASP.NET Core là gì? Những cải tiến vượt trội trong ASP.NET Core 2

QUẢNG CÁO

AngularJS

Đây là một khung công tác web mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất trong việc xây dựng các ứng dụng web. Được phát triển vào năm 2009 và được duy trì bởi Google, nó đã phát hành phiên bản 2.0.

Angular JS là một khung công tác có cấu trúc ứng dụng web động cho phép lập trình viên sử dụng HTML làm ngôn ngữ mô hình và có thể mở rộng cú pháp để diễn đạt các thành phần ứng dụng một cách rõ ràng và hiệu quả.

Tính năng chính và được sử dụng rộng rãi của Angular JS là: Liên kết dữ liệu và chèn phụ thuộc loại bỏ hầu hết mã bạn viết.

aspnet-core-la-gi

Lợi ích vượt trội

 • Angular JS hỗ trợ xây dựng các ứng dụng trang đơn.
 • Người dùng có thể sử dụng linh hoạt các tính năng ràng buộc dữ liệu trong HTML
 • Bạn có thể sử dụng lại các thành phần, dễ dàng để kiểm tra đơn vị.
 • Nó hoạt động trên cả PC và thiết bị di động cùng nhiều tính năng khác giúp các nhà phát triển viết ít mã hơn.

Giới hạn

 • Tính bảo mật của các ứng dụng do Angular JS phát triển không cao.
 • Bạn chỉ thấy các trang cơ bản bị vô hiệu hóa JavaScript.

JS loại trực tiếp

Tương tự như một thư viện JavaScript, Knockout JS cho phép các lập trình viên lập trình và phát triển các ứng dụng web đơn giản và có thể kiểm soát được. Ngoài ra, Knockout JS còn giúp các nhà phát triển triển khai các kỹ thuật nâng cao hơn như ràng buộc, cập nhật dữ liệu cụ thể trên từng thao tác, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng.

Lợi ích vượt trội

 • Knockout JS tự động quan sát các phụ thuộc từ trường liên quan này sang trường liên quan khác, cập nhật chính xác giao diện khi cần thiết khi mục được theo dõi thay đổi.
 • Hỗ trợ khai báo ràng buộc dữ liệu với các giao diện, ràng buộc khai báo.
 • Bạn có thể lập trình mở rộng, thêm cách theo dõi các thay đổi hoặc ràng buộc để tạo giao diện ứng dụng kinh doanh dựa trên nội dung lập trình cụ thể.

Bootstrap

Đây là một trong những framework HTML, CSS và Javascript giúp người dùng dễ dàng cấu hình web và đáp ứng các tiêu chuẩn. Đối với các trang web có thể được xây dựng thoải mái trên các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính, ipad, … Bootstrap bao gồm các yếu tố cơ bản: kiểu chữ, biểu mẫu, nút, bảng, điều hướng, …

aspnet-core-la-gi

Lợi ích vượt trội

 • Bootstrap hỗ trợ thêm các thành phần giúp người dùng thiết kế nhạy bén, dễ dàng và hiệu quả.
 • JavaScript giúp thiết kế của bạn tiết kiệm thời gian, đảm bảo chất lượng.
 • Bootstrap hiện là một trong những framework được sử dụng nhiều nhất để thiết kế web với những tiêu chuẩn và chất riêng nên được rất nhiều người ưa chuộng.

Trên đây là thông tin về “ASP.NET Core là gì?” và ASP.NET Các vấn đề cốt lõi được Tino Group tổng hợp để gửi đến các bạn. ASP.NET Core là một mô hình lập trình hiện đại được triển khai trên đám mây và có thể được sử dụng trên nhiều nền tảng. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có thêm cơ sở để lựa chọn một nền tảng cài đặt phần mềm hiệu quả và chất lượng tốt. Chúc may mắn!

Câu hỏi thường gặp về ASP.NET Core

Cách tạo giao diện người dùng web và API web?

Để xây dựng giao diện người dùng web và API web chất lượng, bạn cần sử dụng ASP.NET Core MVC.

Sử dụng ASP.NET Core có tốn kém gì không?

ASP.NET Core là mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể sử dụng để xây dựng các ứng dụng web

ASP.NET Core và ASP.NET có giống nhau không?

Trả lời: không. ASP.NET Core là mã nguồn mở, không hỗ trợ WebForms và có thể chạy trên cả .NET Core và .NET Framework. Mặc dù ASP.NET thuộc bản quyền của Microsoft, nhưng WebForms được hỗ trợ và chỉ hoạt động trên .NET Framework.

Sự khác biệt giữa .NET Core và .NET Framework là gì?

.NET Framework là một nền tảng cũ đã chạy trên Windows trong nhiều năm. Và .NET Core hỗ trợ một số chức năng phần nhỏ trong .NET Framework như: WebForm, Windows Forms, WPF chưa được chuyển sang .NET Core.

.NET Framework chỉ hoạt động trên Windows, trong khi .NET Core có thể hoạt động tốt trên mọi nền tảng.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  Cách sao kê bảng lương 3 hoặc 6 tháng gần nhất tại ngân hàng | Acb-win.com