126 lượt xem

Amibroker là gì? Cách cài đặt và sử dụng phần mềm Amibroker | Acb-win.com

Thị trường chứng khoán trong thời đại 4.0 ngày nay có sức ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của một quốc gia. Dù bạn có làm ngành nghề gì, bất kể bạn ở đâu, chỉ cần một chiếc máy tính kết nối internet và một tài khoản ngân hàng là đã có thể tham gia vào kênh đầu tư này. Để đầu tư hiệu quả và có lời, nhà đầu tư cần trang bị cho mình vốn kiến thức, kinh nghiệm và những kỹ năng cần thiết về thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, các phần mềm phân tích và hỗ trợ chiến lược đầu tư cũng là công cụ đắc lực đối với nhà đầu tư trong thời đại công nghệ số như hiện nay. Amibroker là một trong số những phần mềm hàng đầu được nhà đầu tư lựa chọn. Đây là phần mềm khá đơn giản, gọn nhẹ nhưng tích hợp đầy đủ các chỉ báo cùng các công cụ phân tích thị trường.

Vậy AmiBroker là gì? Cách cài đặt và sử dụng phần mềm này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn.

Contents

READ  Thu nhập ròng (Net Income | Acb-win.com

Amibroker là gì?

Phần mềm Amibroker là gì?

Amibroker là nền tảng phân tích kỹ thuật toàn diện với khả năng vẽ biểu đồ thời gian thực, back-testing và quét tiên tiến, … Đây chính xác là là công cụ để các nhà đầu tư chứng khoán lọc và xây dựng chiến lược mua bán của mình. Bằng ngôn ngữ lập trình của mình, Amibroker cho phép nhà đầu tư tìm ra sự thiếu hiệu quả của thị trường, mã hóa hệ thống và nhận xác nhận bằng các phương pháp thống kê mạnh mẽ bao gồm thử nghiệm walk-forward và mô phỏng Monte Carlo.

Cách sử dụng thông qua biểu đồ phân tích thị trường chuyên sâu, các nhà đầu tư chọn điểm mua và bán từ đó tạo ra các điểm bằng thuật toán để tối ưu hóa giao dịch mua bán của mình.

Những tính năng nổi bật của phần mềm Amibroker

Amibroker là một phần mềm có nhiều tính năng vượt trội
Amibroker là một phần mềm có nhiều tính năng vượt trội

Thị trường giao dịch tài chính là một thị trường không có giới hạn về sự phát triển và thu lợi nhuận. Những người có nhiều dữ liệu, thông tin thị trường chính xác hơn luôn đi trước một bước trong nấc thang tạo ra và thu thập lợi nhuận. Là phần mềm được nhiều nhà đầu tư tin dùng, Amibroker có một số tính năng nổi bật sau.

Công cụ vẽ và biểu đồ mạnh mẽ

Đây là điểm quan trọng nhất trong việc đánh giá phần mềm Amibroker. Biểu đồ của Amibroker theo tiêu chuẩn và chính xác kết hợp với các tính năng nổi bật của công cụ vẽ.  Bao gồm công cụ vẽ hướng đối tượng, kéo thả đối tượng, giao diện người dùng có thể tùy chỉnh, nhiều khung thời gian trên biểu đồ, các chỉ báo tích hợp phổ biến. Tùy theo phong cách và sở thích của nhà đầu tư có thể tùy chọn, kết hợp các công cụ phân tích này với nhau.

Ngoài việc tùy chỉnh nâng cao biểu đồ còn chưa đựng nhiều khung thời gian khác nhau. Amibroker còn bao gồm một loạt các chỉ báo như RSI, MACD,Stochastic, ADX,… Đây là  những công cụ quan trọng thể hiện sức mạnh của hệ thống phân tích thị trường.

Sở hữu hệ thống quét và thăm dò

Cửa sổ phân tích của phần mềm Amibroker bao gồm hệ thống quét và thăm dò. Đây là những công cụ sàng lọc thời gian thực bao gồm những tính năng hữu ích nhất. Các nhà đầu tư có thể sàng lọc cổ phiếu theo các điều kiện mua bán, đầu tư ngắn hạn dài hạn. Hệ thống thăm dò được sử dụng chủ yếu để sàng lọc cổ phiếu theo các điều kiện lọc chung để đưa ra các loại cổ phiếu tốt nhất.

Mô phỏng phương pháp Monte Carlo

Phương pháp Monte Carlo là một kỹ thuật được sử dụng để hiểu các tác động của rủi ro và sự không chắc chắn trong các mô hình dự đoán và dự báo. Vì không ai có thể dự đoán thị trường với sự chắc chắn 100%, do đó, các nhà đầu tư phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Mô phỏng phương pháp Monte Carlo kiểm tra xác suất giao dịch trong điều kiện thị trường khó khăn và xem xét các kết quả có thể có.

Biểu đồ tối ưu hóa 3D

Biểu đồ của phần mềm Amibroker tối ưu hóa 3D giúp tìm ra sự kết hợp tham số có thể tạo ra kết quả tốt nhất và đáng tin cậy nhất. Tại đây, các nhà đầu tư có thể thực hiện các thao tác tùy chỉnh, xoay, hoạt ảnh, xem góc.

Biểu đồ Gradient và hồ sơ thị trường

Các biểu đồ trên phần mềm Amibroker được hiển thị dưới dạng biểu đồ gradient. Ở phía bên trái, có một biểu đồ khối lượng theo giá. Nó cho phép các nhà đầu tư xác định các mức giá với khối lượng giao dịch cao nhất

Giá trị tham số tối ưu hóa 3D

Với tính năng tối ưu hóa trí tuệ nhân tạo thông minh của Amibroker, các nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm các cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong thời gian có hạn, điều khó khăn mà các nhà đầu tư thường xuyên gặp phải.

Xếp hạng và cho điểm

Tùy thuộc vào điểm số được định vị, phần mềm thực hiện phân tích từng thanh. Nếu nhiều tín hiệu xảy ra trên một thanh đơn trong thời gian nhất định, Amibroker sẽ thực hiện xếp hạng theo từng thanh (dựa trên điểm số vị trí do người dùng xác định).

Dễ dàng phát triển công thức riêng

Để tạo chỉ báo tùy chỉnh các nhân, các nhà đầu tư cần học một số công thức hoặc mã đơn giản. Nếu nắm được căn bản từng bước. những mã này không quá khó hiểu. Việc học mã hóa là rất quan trọng, vì nó có thể được sử dụng để thiết kế hệ thống giao dịch, tối ưu hóa, thăm dò, quét và kiểm tra lại.

Trong Amibroker, người ta có thể sử dụng giao diện kéo và thả hoặc áp dụng công thức riêng. Đây là phương pháp khá đơn giản và dễ hiểu. Tuy nhiên nhiều nhà phân tích kỹ thuật thích chọn sử dụng ngôn ngữ công thức được gọi là AFL (Amibroker Formula Language).

Hướng dẫn cài đặt Amibroker chi tiết nhất

Phần mềm AmiBroker có hai phiên bản: Phiên bản tiêu chuẩn và Phiên bản chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể mua AmiBroker Ultimate Pack Pro, AmiBroker Professional Edition, AmiQuote và AFL Code wizard có sẵn với giá ưu đãi. Giá của một phần mềm Amibroker không hề rẻ đối với thị trường Việt Nam chưa kể bạn phải mua dữ liệu từ bên thứ 3 cho phần mềm phân tích.

Chính vì vậy, nhiều người sử dụng phương pháp crack phần mềm Amibroker để tiết kiệm chi phí. Dưới đây là các bước cài đặt phần mềm Amibroker.

Cài đặt Amibroker

Bước 1: Truy cập vào trang chủ để tải Amibroker hoặc truy cập vào link https://www.amibroker.com/download.html.

Truy cập để Download
Truy cập để Download

Trong mục Download còn bao gồm các gói dữ liệu cần thiết cho việc phân tích thị trường. Các nhà đầu tư có thể lựa chọn gói phù hợp để tải về. Người dùng cần lưu ý lựa chọn link đúng cấu hình máy để cài đặt. Tránh trường hợp cài xong nhưng không đúng cấu hình, phần mềm sẽ không sử dụng được.

Bước 2: Giải nén toàn bộ file vừa tải về máy

Giải nén
Giải nén

Bước 3: Chọn Next để tiếp tục cài đặt

Cài đặt
Cài đặt

Bước 4: Chọn “I accept the agreement” và “Next

Đồng ý điều khoản
Đồng ý điều khoản

Bước 5: Chọn ổ đĩa để lưu thư mục cài đặt. Nên chọn ổ đĩa C cài đặt mặc định.

Lựa chọn thư mục
Lựa chọn thư mục

Bước 6: Chọn Full Installation và bấm next. Nếu máy tính đã cài thì chọn vào mục Upgrade Installation

Upgrade Installation
Upgrade Installation

Bước 7: Tiếp tục bấm Next cho đến khi cài đặt thành công. Chọn mục Launch Amibroker và bấm finish

finish
finish

Sau khi đã cài đặt phần mềm Amibroker, chúng ta tiến hành Crack phần mềm để có thể sử dụng.

Crack Amibroker

Bước 1: Tìm kiếm key Crack miễn phí được chia sẻ trên mạng và tải về.

Tìm key và tải về
Tìm key và tải về

Bước 2: Copy file thư mục Crack vừa tải về đè vào thư mục vừa cài đặt.

Crack
Crack

Sau khi cài đặt phần mềm Amibroker xong bạn tiến hành cài đặt phần mềm DataFeed để cập nhật dữ liệu hàng ngày (realtime). Dữ liệu được tải về sẽ được thể hiện ngay lập tức trên biểu đồ.

Cách sử dụng Amibroker hiệu quả

Sau khi cài Amibroker thành công thì khâu quan trọng tiếp theo chính là cách thức sử dụng phần mềm. Việc nắm bắt cách sử dụng chính xác sẽ biến phần mềm Amibroker thành công cụ kiếm tiền lợi hại nhất.

Giao diện chính của Amibroker

Giao diện của Amibroker trực quan, gần giống như các nền tảng khác nên các nhà đầu tư dễ dàng sử dụng. Chúng tôi phân chia giao diện thành 6 phần sau để các nhà đầu tư dễ hình dung và theo dõi.

Giao diện
Giao diện

Vùng số 1: Màn hình chính

Đây là khu vực hiển thị một số thông tin quan trọng như mô hình biểu đồ, giá đóng cửa, giá mở cửa, các công cụ chỉ báo… sử dụng để nghiên cứu thị trường.

Vùng số 2: Khu vực khối lượng

Các biểu đồ hình cột xanh và đỏ chính là thông tin về khối lượng giao dịch chứng khoán mua bán theo ngày. Màu xanh là phiên tăng giá, màu đỏ là phiên giảm giá. Ngoài ra đây là khu vực chứa các thông tin về chỉ số RSI, ADX, MACD…

Vùng số 3: Mã cổ phiếu cần phân tích

Tại khu vực này các nhà đầu tư cần nhập mã cổ phiếu cần phân tích vào ô này. Ví dụ trên hình đang có mã AAA là mã của công ty cổ phần nhựa và Môi trường xanh An Phát.

Vùng số 4: Thanh công cụ

Tại khu vực này chứa các công cụ phổ biến hỗ trợ các nhà đầu tư trong giao dịch như: đường xu hướng, các dạng Fibonacci, các công cụ vẽ hình mũi tên, hình tròn, vuông.., dùng để ký hiệu trên biểu đồ phân tích.

Vùng số 5: Khu vực giá

Tại đây được phân chia nhiều bậc giá khác nhau, giúp nhà đầu tư nắm được mức giá đang phân tích

Vùng số 6: Vùng hiển thị khối lượng cụ thể bằng số

Đây là khu vực cung cấp các số liệu về số lượng cổ phiếu mua và bán. Nếu có nhu cầu phân tích thị trường thì đây cũng là nơi các nhà đầu tư chèn các công cụ phân tích như RSI, MACD, ADX…

Các thanh chức năng trên giao diện Amibroker

Thanh chức năng trên giao diện
Thanh chức năng trên giao diện

Bao gồm các chức năng về giá, khối lượng, các chỉ số như RSI, ADX, MA để theo dõi giá mua và bán.

Price: giá của chứng khoán được thể hiện theo mô hình nến. Giá tăng nến màu xanh, giá đỏ nến giảm. Cách thêm price chúng ta vào Charts – Basic Chart, bấm chuột phải vào price – insert vào vùng cần hiển thị.

Price Chart
Price Chart

 Mục Price Chart hiển thị như hình sau đây. Nếu không muốn chọn phần nào thì click chuột phải vào phần đó – close.

Hiển thị Price
Hiển thị Price

Volume: là đồ thị về khối lượng giao dịch cổ phiếu, thể hiện bằng hình trụ màu xanh. Cách thêm Volume chúng ta vào Charts – Basic Chart, chọn volume (color), chọn insert kéo vào vùng cần hiển thị.

Volume
Volume

Mục Volume sẽ hiển thị theo ảnh dưới đây.

Hiển thị mục Volume
Hiển thị mục Volume

Bollinger Bands: là đường trung bình giá 20 phiên lệch nhau 2 phiên cho dải trên và dưới. Đây là công cụ xác định kháng cự và hỗ trợ. Cách thêm Bollinger Bands, chúng ta vào Charts – Basic Chart, chọn Bollinger Bands, chọn overlay.

Bollinger Bands
Bollinger Bands

 Mục Bollinger Bands sẽ hiển thị theo ảnh dưới đây.

Hiển thị Bollinger Bands
Hiển thị Bollinger Bands

Đường MA: chỉ số trung bình trong các phiên được chọn. Cách thêm đường MA, chúng ta vào Charts – Average, bấm chuột phải vào MA chọn Overlay.

Đường MA
Đường MA

Sẽ có một hộp thoại xuất hiện bạn cần điền đầy đủ các thông tin về số phiên tính giá (period), màu sắc, kiểu dáng… Nhấn OK để xác nhận đặt lệnh.

Hiển thị MA
Hiển thị MA

Chức năng thêm Indicators

Đây được xem là công cụ hỗ trợ phân tích kỹ thuật xác định các tín hiệu mua bán… Các chỉ báo hay thường dùng.

MACD
MACD

MACD: bao gồm 2 đường xanh (tín hiệu) và đỏ (MACD). Nếu đường tín hiệu cắt lên so với MACD cho tín hiệu mua. Nếu đường tín hiệu cắt xuống MACD cho tín hiệu bán.

Cách cài đặt MACD, chúng ta vào Charts- Indicators, nhấn chuột phải vào MACD chọn Insert.

Cài đặt MACD
Cài đặt MACD

Sử dụng dữ liệu cho Amibroker

Dữ liệu Amibroker

Dữ liệu Amibroker là tín hiệu đầu vào cho Amibroker, cho phép hiển thị và đưa ra được các đồ thị như đường MA, Ichimoku, RSI, MACD, … Dữ liệu Amibroker thường bao gồm giá cổ phiếu, khối lượng giao dịch, …trong các thời điểm khác nhau.

Để phần mềm có thể hoạt động bắt buộc bạn phải có dữ liệu đầu vào. Do vậy bạn bắt buộc phải mua dữ liệu từ bên cung cấp thứ 3 nhằm duy trì hệ thống. Khi đó, bạn chỉ cần mở phần mềm ra là dữ liệu sẽ được tự động cập nhật.

Ở thị trường nước ta, để Amibroker phân tích được dữ liệu chứng khoán thì nhà đầu tư cần sử dụng phần mềm cập nhật dữ liệu chứng khoán Amibroker IFT LIVE DATA. Đây là phần mềm cung cấp dữ liệu EOD và INTRADAY đầy đủ cho quá trình phân tích của các nhà đầu tư.

Dữ liệu EOD

Dữ liệu EOD hay còn gọi dữ liệu cuối ngày đề cập đến dữ liệu báo giá lịch sử hàng ngày của chứng khoán tài chính. Dữ liệu EOD chứa các số đóng hàng ngày, cao, thấp, giá mở cửa của một khối lượng cho một vốn chủ sở hữu nhất định. Nó thường được cập nhật khi thị trường đóng cửa, mỗi ngày một lần.

Dữ liệu Intraday

Dữ liệu Intraday là dữ liệu của các giao dịch chứng khoán trong ngày. Nó có ý nghĩa phản ánh sự biến động giá của một cổ phiếu trong suốt ngày diễn ra giao dịch.

Khác với dữ liệu EOD, dữ liệu Intraday cung cấp dữ liệu có khung thời gian tick, giây, phút… Intraday tham gia vào hoạt động chứng khoán phái sinh, bitcoin hay chứng khoán cơ sở. Đồng thời cung cấp dữ liệu về khối lượng mua và bán của cổ phiếu mà nhà đầu tư quan tâm.

Kết luận

Amibroker là một công cụ mạnh mẽ và sắc bén trong phân tích và xác định chiến lược mua bán chứng khoán. Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng hiệu quả phần mềm này. Bạn cần am hiểu kỹ càng về kiến thức chứng khoán cũng như cách sử dụng Amibroker. Nếu bạn biết chút ít về ngôn ngữ lập trình thì đó là một lợi thế để viết và chỉnh sửa code sao cho phù hợp với nhu cầu phân tích của bạn.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu được phần mềm Amibroker là gì và cách thức để cài đặt và sử dụng phần mềm tiện ích này phục vụ cho giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Thông tin được biên tập bởi: taichinh24h.com.vn

Xem thêm: