24 lượt xem

Agile là gì? Bốn giá trị cốt lõi của Agile | Acb-win.com

Với thị trường kinh doanh không ổn định, các công ty cần có tư duy linh hoạt để thích ứng nhanh chóng. Để giải quyết những thách thức này, các nhà phát triển phần mềm đã hợp tác để tạo ra mô hình Agile. Vậy Agile là gì? Các vấn đề chính xung quanh Agile là gì?

Giới thiệu chung về Agile

Agile là gì?

Năm 2001, Agile lần đầu tiên được các chuyên gia định nghĩa là khả năng tạo ra và đáp ứng với sự thay đổi. Đây được coi là một cách để đối phó và đạt được thành công trong một môi trường không ổn định.

Nói một cách đơn giản, Agile là cách bạn nghĩ về những gì đang xảy ra trong môi trường bạn đang sống hiện nay thông qua hai câu hỏi như sau:

 • Bạn đang gặp phải những vấn đề gì?
 • Làm thế nào bạn có thể thích ứng với vấn đề?

nhanh nhẹn-la-gi

Mô hình Agile ra đời như thế nào?

Theo History: The Agile Manifesto, 11-13 / 2/2001, tại The Lodge at Snowbird resort trượt tuyết ở Wasatch Mountains của Utah, 17 chuyên gia phát triển phần mềm đã gặp nhau để nói chuyện, thử và nói chuyện để tìm ra điểm chung trong sự phát triển của phần mềm. . Và, tất nhiên, Tuyên ngôn Phát triển Phần mềm Agile (tiếng Anh gọi là Tuyên ngôn phát triển phần mềm Agile) được sinh ra ở đây.

17 chuyên gia phát triển phần mềm nổi tiếng đại diện cho Extreme Programming, Scrum, DSDM, Adaptive Software Development … và những người khác đã quyết định thay thế quy trình phát triển phần mềm nặng nề bằng mô hình Agile.

Lúc đầu, các chuyên gia gọi sự phát triển phần mềm nhẹ này là “Light”. Tuy nhiên, cuối cùng họ lại chọn cái tên “Agile” để chỉ vấn đề thích nghi với môi trường không ổn định và nhiều biến động.

nhanh nhẹn-la-gi

Không lâu sau, Kent Beck và Mike Beedle đã xuất bản một cuốn sách có tên là Phát triển phần mềm nhanh nhẹn với Scrum. Nội dung cuốn sách tập trung vào mô hình Agile, phương pháp Scrum và phương pháp áp dụng các mô hình này trong doanh nghiệp.

Năm 2003, Tom và Mary Poppendieck phát hành “Lean Software Development: An Agile Toolkit”. Tên sách được dịch sang tiếng Việt là “Phát triển phần mềm tinh gọn: các công cụ nhanh nhẹn”. Trong cuốn sách này, Poppendieck đã trình bày 7 nguyên tắc của Lean (Tư duy tinh gọn) và cách áp dụng nguyên tắc để phát triển phần mềm tinh gọn (Phát triển phần mềm tinh gọn).

Bốn giá trị cơ bản của Tuyên ngôn Agile

Mỗi mô hình Agile áp dụng bốn giá trị theo những cách khác nhau, nhưng tất cả đều xây dựng trên nền tảng Agile cơ bản để hướng dẫn phát triển và cung cấp phần mềm hoạt động, chất lượng cao.

Cá nhân hóa và tương tác hơn là các quy trình và công cụ

Agile coi trọng con người hơn các quy trình và công cụ dành cho con người. Để hỗ trợ cho điểm này, tuyên ngôn Agile sử dụng giao tiếp như một ví dụ so sánh.

Agile là gì? Bốn giá trị cốt lõi của Agile 2

QUẢNG CÁO

Đối với cá nhân, giao tiếp linh hoạt trong mọi tình huống còn giao tiếp qua công cụ phải là một nội dung cụ thể.

nhanh nhẹn-la-gi

Phần mềm hoạt động tốt hơn tài liệu nói chung

Theo quan điểm của mô hình Agile, tài liệu nên được biên soạn đặc biệt để tránh các nhà phát triển tập trung quá nhiều vào những chi tiết vụn vặt. Hơn nữa, các tài liệu phải được thu thập trên cơ sở câu chuyện thực tế của người tiêu dùng vì chỉ bằng cách này, các nhà phát triển mới có thể tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực sự của người tiêu dùng.

Hợp tác với khách hàng tốt hơn đàm phán hợp đồng

Tuyên ngôn Agile mời gọi khách hàng tham gia và cộng tác trong suốt quá trình phát triển sản phẩm. Điều này làm cho việc phát triển để đáp ứng nhu cầu của khách hàng dễ dàng hơn nhiều.

Ngoài ra, phương pháp Agile khuyến khích khách hàng tham gia vào tất cả các cuộc họp phát triển sản phẩm định kỳ, hàng tháng, hàng ngày, do đó đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của khách hàng.

Sẵn sàng đổi mới hơn là theo một kế hoạch

Quá trình phát triển phần mềm không hề dễ dàng. Kế hoạch của bạn dù chi tiết đến đâu cũng không thể tránh khỏi những rắc rối và rủi ro khi thực hiện. Vì vậy, tư duy linh hoạt luôn là yếu tố cần thiết để các chủ đầu tư có những thay đổi cần thiết nhằm thích ứng với điều kiện mới.

12 Nguyên tắc Phát triển Phần mềm của Tuyên ngôn Agile

Theo tuyên ngôn Phía sau Agile, 12 nguyên tắc phát triển phần mềm của tuyên ngôn Agile này giúp thiết lập các nguyên tắc của tư duy Agile. Những nguyên tắc này không phải là một tập hợp các quy tắc để thực hành mô hình Agile, mà là một tập hợp các nguyên tắc giúp truyền đạt tư duy Agile.

Nguyên tắc số 1

Cố gắng hoàn thành phần mềm chất lượng cao càng nhanh càng tốt để đảm bảo ưu tiên hàng đầu của chúng tôi: sự hài lòng của khách hàng.

Nguyên tắc số 2

Chúng tôi sẵn sàng chấp nhận thay đổi một số thứ, ngay cả khi sản phẩm đang trong giai đoạn cuối cùng để ra mắt. Chỉ cần thỏa mãn được lợi ích của khách hàng, chúng tôi luôn sẵn sàng thay đổi.

nhanh nhẹn-la-gi

Nguyên tắc số 3

Cung cấp phần mềm hoạt động tốt cho khách hàng thường xuyên, từ vài tuần đến vài tháng hoặc trong một khoảng thời gian ngắn càng tốt.

Nguyên tắc số 4

Các doanh nghiệp và nhà phát triển phần mềm nên cộng tác trong các dự án mỗi ngày.

Nguyên tắc số 5

Xây dựng các dự án với những nhân viên năng động. Tạo môi trường làm việc thân thiện và những hỗ trợ cần thiết. Hãy tin tưởng để họ hoàn thành công việc.

Nguyên tắc số 6

Giao tiếp mặt đối mặt là cách hiệu quả nhất để truyền đạt thông tin cho các nhà phát triển.

Nguyên tắc số 7

Phần mềm hoạt động tốt hay không, đây là yếu tố chính đánh giá sự thành công của dự án.

Nguyên tắc số 8

Các quy trình Agile thúc đẩy sự phát triển bền vững. Các nhà tài trợ, nhà phát triển và người dùng sẽ có thể duy trì tốc độ ổn định và không bị gián đoạn.

Nguyên tắc số 9

Để có tính linh hoạt cao hơn, nên tập trung vào chuyên môn kỹ thuật và các mẫu thiết kế.

nhanh nhẹn-la-gi

Nguyên tắc số 10

Sự đơn giản, nghệ thuật tối đa hóa công việc kinh doanh dở dang, là chìa khóa.

Nguyên tắc số 11

Các cấu trúc, yêu cầu và dự án tốt nhất được tạo ra bởi các nhóm tự tổ chức và có tinh thần đồng đội tốt.

Nguyên tắc số 12

Cuối mỗi giai đoạn, nhóm nên cùng nhau xem xét lại quy trình làm việc, tìm ra phương án để đạt được hiệu quả cao hơn, sau đó cải tiến, nâng cao quy trình và kỹ thuật của mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Với lượng kiến ​​thức khổng lồ về mô hình Agile, TinoHost không thể tóm tắt đầy đủ trong một bài viết. Hi vọng với những kiến ​​thức cơ bản trên bạn có thể phần nào hiểu được mô hình Agile, từ đó có thể áp dụng vào công việc để đạt hiệu quả tối đa.

Câu hỏi thường gặp về Agile

Đề cử 17 chuyên gia tham gia vào sự ra đời của Agile?

 1. Kent Beck
 2. Mike Beedle
 3. Arie van Bennekum
 4. Alistair Cockburn
 5. Ward Cunningham
 6. Martin Fowler
 7. James Grenning
 8. Jim Highsmith
 9. Andrea Caccia
 10. Ron Jeffries
 11. Jon Kern
 12. Brian Marick
 13. Robert C. Martin
 14. Steve Mellor
 15. Ken Schwaber
 16. Jeff Sutherland
 17. Dave Tommaso

Mô hình Agile nhấn mạnh điều gì?

Mô hình Agile được các chuyên gia thiết kế với 7 đặc điểm nổi bật so với các mô hình khác.

 • Tính mô đun và tính lặp lại: tính mô đun và tính lặp lại
 • Gia tăng và cách mạng: gia tăng và phát triển
 • Thích ứng – để thích ứng
 • Nhóm tự tổ chức và nhóm chức năng chéo: nhóm tự tổ chức và nhóm chức năng chéo
 • Quy trình thực nghiệm – quy trình thực nghiệm
 • Giao tiếp mặt đối mặt: giao tiếp mặt đối mặt
 • Phát triển dựa trên giá trị

Mô hình Agile nhấn mạnh điều gì?

Như bài viết đã chia sẻ, mô hình Agile tập trung sâu vào tính linh hoạt để các công ty phần mềm có thể ứng phó và thích ứng với môi trường đầy biến động. Hơn nữa, mô hình Agile còn đề cao yếu tố con người và sự tham gia của khách hàng vào quá trình phát triển sản phẩm.

Mô hình Agile có thực sự quan trọng đối với các công ty?

Qua bài viết, bạn có thể nhận ra rằng mô hình Agile là một mô hình cực kỳ chuyên nghiệp, chủ yếu liên quan đến tính linh hoạt trong thời điểm biến động. Nếu bạn có thể áp dụng mô hình kinh doanh này, doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển nhanh chóng.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  Hướng dẫn đăng ký, sử dụng Internet Banking Vietcombank (VCB Digibank) | Acb-win.com