42 lượt xem

Acala Network là gì? Thông tin chi tiết về dự án Acala Network | Acb-win.com

Polkadot là một hệ sinh thái đang phát triển nhanh chóng trong thời gian gần đây. Là trung tâm tài chính phi tập trung của Polkadot, Acala Network trở thành cái tên nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng đầu tư. Vậy Acala Network là gì? Cùng Tino Group tìm hiểu thêm về dự án này qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về mạng Acala

Mạng Acala là gì?

Như đã giới thiệu, Acala Network là một trung tâm tài chính phi tập trung được xây dựng trên Polkadot với mục đích tạo sự ổn định cho nền tảng. Được coi là một nền tảng Stablecoin, Acala Network có nhiều tính năng nổi bật như: Coined Stablecoin, cho vay, Dex, dịch vụ đặt cược.

Acala Network tương thích với các ứng dụng tài chính sử dụng Hợp đồng thông minh Ethereum hoặc giao thức Chuỗi chéo với các tính năng bảo mật mạnh mẽ. Nền tảng được bảo vệ theo mô hình Polkadot, đảm bảo khả năng phục hồi và nâng cấp cao mà không cần fork.

Tầm nhìn của Acala Network là tạo ra một khuôn khổ tài chính trên hệ sinh thái Polkadot, mang lại sự ổn định tài chính, tính thanh khoản và khả năng tiếp cận toàn cầu đối với các tài sản kỹ thuật số.

acala-mạng-la-gi

Các sản phẩm và tính năng của Acala Network

Đồng đô la Acala

Đồng đô la Acala (ký hiệu: aUSD) là một đồng ổn định phi tập trung được hỗ trợ bởi nhiều tài sản thế chấp (DOT hoặc BTC, ETH), giá trị của chúng bằng hoặc gần bằng đô la Mỹ (1 aUSD ≈ 1 USD). Bất kỳ ai sở hữu tiền điện tử được hỗ trợ bởi Acala Network đều có thể tận dụng chúng để tạo ra mã thông báo USD bằng cách tạo vị thế nợ có tài sản đảm bảo (CDP) thông qua giao thức Honzon.

Cơ chế hoạt động của giao thức Honzon như sau:

 • Người dùng có thể sử dụng tài sản kỹ thuật số lưu ký từ bất kỳ blockchain nào như L-Assets (ví dụ: L-DOT) thông qua giao thức HOMA để mở các vị thế nợ thế chấp.
 • Người dùng sẽ mượn mã thông báo USD. Tại thời điểm này, giao thức Honzon đóng băng tài sản ký gửi, sau đó phát hành mã thông báo aUSD tương ứng và đánh dấu số tiền đã phát hành là nợ trong CDP.
 • Người dùng phải hoàn trả một USD và trả phí vay (bằng mã thông báo ACA) để rút tài sản thế chấp.
 • Cơ chế thanh lý được kích hoạt thông qua giám sát của Oracle khi giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống dưới tỷ lệ thanh lý (thấp hơn số tiền đã vay).
READ  Tra cứu số tài khoản ngân hàng ACB nhanh nhất hiện nay | Acb-win.com

Hệ thống cân đối kế toán của Acala Network sẽ tính toán, khi lợi nhuận vượt quá một giới hạn nhất định sẽ lấy lợi nhuận này để mua lại các ACA token rồi đốt để hạn chế lạm phát. Ngược lại, nếu khoản lỗ đạt đến một giới hạn nhất định, họ sẽ in thêm mã thông báo ACA và bán chúng trên thị trường để bù lỗ.

acala-mạng-la-gi

Giao thức Homa

Giao thức Homa thiết lập một nhóm đặt cược để mã hóa tài nguyên người dùng được ký gửi dưới dạng L-Asset (ví dụ L-DOT). Với L-DOT, người dùng có thể cho vay để hưởng lãi suất hoặc làm tài sản thế chấp để vay USD.

Homa cũng cho phép người dùng chuyển đổi DOT staking sang L-DOT, có thể được sử dụng như một mã thông báo linh hoạt trên bất kỳ blockchain nào.

Ứng dụng Acala

Ứng dụng Acala Mandala hiện ở dạng testnet và dự kiến ​​sẽ ra mắt vào tháng 11. Các nhóm ứng dụng Acala chính bao gồm:

Mạng Acala là gì? Thông tin chi tiết về dự án Acala Network 2

QUẢNG CÁO

 • Vay USD và quản lý số dư chưa thanh toán: Các loại tài sản thế chấp hiện tại bao gồm DOT, LDOT, xBTC, renBTC, polkaBTC, PLM, PHA, HDT, BCG và 6 cặp mã thông báo LP khác.
 • Trao đổi: đó là một DEX điển hình như Uniswap, Polkaswap hoặc Pancakeswap. Hơn nữa, Pool Swap cũng có chức năng thanh khoản để cung cấp tính thanh khoản cho một cặp tài sản.
 • Để đạt được: Pool này tương tự như yearn.finance, với chức năng cung cấp thanh khoản cho các cặp tài sản để thu được lợi nhuận tự động như xBTC-aUSD, renBTC-aUSD, Aca-aUSD, DOT-aUSD, Liquid DOT-aUSD … được thanh toán bằng mã thông báo ACA.
 • Đặt cọc chất lỏng: Nó cho phép bạn cung cấp tính thanh khoản trong DOT và phát hành mã thông báo L-DOT. Sau đó, người dùng có thể rút mã thông báo L-DOT để tham gia vào các hoạt động khác như Hoán đổi, Cho vay hoặc Cho vay.
 • Giá Oracle: Oracle Gateway cho phép các nhà cung cấp (được ủy quyền) của Oracle ký và cung cấp dữ liệu trên chuỗi.
 • Chính quyền: Quản trị theo từng giai đoạn, các cơ chế quản trị khác nhau cho phép phân cấp dần dần và cuối cùng, chỉ được quản lý bởi các bên liên quan trong mạng lưới.

acala-mạng-la-gi

Những ưu điểm mà Acala Network mang lại cho Polkadot

Cơ sở hạ tầng DeFi chuỗi chéo

Acala thúc đẩy chuỗi khối Polkadot bằng cách cung cấp các sản phẩm / dịch vụ DeFi mà bạn có thể sử dụng, bất kể bạn sở hữu tài sản blockchain nào.

Nền tảng Stablecoin cho Polkadot

Vì Polkadot là một mạng lưới có khả năng tương tác chuỗi chéo, nên Acala đã quyết định tận dụng sự linh hoạt này để tạo ra stablecoin aUSD (đã giới thiệu ở trên).

READ  1 Rúp Nga [RUP] bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? | Acb-win.com

Thanh khoản bằng tài sản cổ phần

Giao thức Homa trên Mạng Acala được tạo ra để giải quyết tính kém thanh khoản của việc đặt mã thông báo DOT.

Trao đổi chuỗi chéo phi tập trung

Acala DEX có thể cung cấp cho bạn một lượng lớn thanh khoản chuỗi chéo để giao dịch. Hơn nữa, sử dụng Acala DEX cũng ít tốn kém hơn DEX trên Ethereum. Tại đây, bạn có thể thanh toán phí giao dịch bằng bất kỳ loại tiền điện tử nào.

Tương thích với Ethereum

Acala tương thích với Ethereum và cho phép bạn hưởng lợi từ các hiệu ứng lan truyền hấp dẫn, cũng như khả năng kết hợp.

acala-mạng-la-gi

Nhóm phát triển dự án Acala Network

Ruitao Su (Co – Founder): Ông là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Laminar, ngày nay là một nền tảng giao dịch hàng đầu với tỷ suất lợi nhuận và tài sản tổng hợp. Ruitao đi tiên phong trong việc thiết kế và phát triển các tokenomics hiện đại, bao gồm Tổ chức Chủ quyền Phi tập trung (dSWF), và cũng đã thành lập nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ khác.

Fuyao Jiang (Đồng – Người sáng lập): Anh ấy là người sáng lập Polkawallet, một ví di động trong hệ sinh thái Polkadot. Che Fuyao Jiang đã thực hiện thành công các chiến dịch xây dựng cộng đồng Polkadot và giới thiệu nhiều cộng đồng khác nhau trên khắp Trung Quốc đến với Polkadot.

Bette Chen (Đồng sáng lập): Cô là đồng sáng lập của Acala và Laminar, với kinh nghiệm thiết kế và phát triển các sản phẩm công nghệ, giao thức và ứng dụng phi tập trung.

Bryan Chen (Đồng sáng lập): Ông cũng là đồng sáng lập và CTO của Laminar. Bryan là người đóng góp chính cho Chất nền và cũng là người hướng dẫn khóa học Chất nền / Polkadot trực tuyến đầu tiên được Tiến sĩ Gavin Wood phê duyệt.

Tìm hiểu thêm về Mã thông báo ACA Token

Mã thông báo ACA là gì?

ACA là mã thông báo gốc của nền tảng Mạng Acala. Mã thông báo này có các vai trò sau:

 • Phần thưởng bảo vệ chuỗi: Để đảm bảo một vị trí trong Parachain, bất kỳ ai gửi mã thông báo DOT vào Acala sẽ nhận được mã thông báo ACA trong thời gian thuê Parachain.
 • Sự quản lý: ACA được sử dụng để tham gia vào việc quản lý hệ thống, chẳng hạn để đề xuất các thay đổi đối với mạng, bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý và quản lý thuế quan.
 • Chi phí của giao dịch: Cả hai giao thức Honzo và Homa đều tạo ra hoa hồng từ các khoản hoàn phí CDP, các khoản thanh toán và các giao dịch L-DOT.

acala-mạng-la-gi

Tỷ lệ phân bổ mã thông báo ACA

 • Nhóm phát triển Acala: 20,25%
 • Các nhà tài trợ đầu tiên: 18,33%
 • Nhà tài trợ: 11,66%
 • Cộng đồng: 49,76%

Cách sở hữu mã thông báo ACA

 • Bạn cũng có thể tham gia vào các Vòng bán mã thông báo cộng đồng của chương trình Build Acala. Xem chi tiết tại đây
 • Token có thể được sở hữu bằng cách khai thác thông qua cung cấp thanh khoản trên ứng dụng Acala
 • Bạn cũng có thể tham gia Cung cấp Parachain ban đầu của Crowdfund (IPO) do Acala tổ chức. Phần thưởng là mã thông báo ACA dành cho người nắm giữ DOT để bù đắp chi phí cơ hội của họ khi chặn DOT trong 12 tháng.
 • Hơn nữa, bạn cũng có thể mua mã thông báo ACA trong các sàn giao dịch. Tuy nhiên, vì mã thông báo ACA chưa được phát hành và mở bán nên nó vẫn chưa được niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch chứng khoán nào.
READ  Tra cứu tài khoản MB bằng 5 cách đơn giản | Acb-win.com

Ví lưu trữ mã thông báo ACA

Bạn có thể lưu trữ mã thông báo này trên hầu hết các ví điện tử hiện tại như: Metamask, Trust Wallet, SafePal, v.v.

Với sự hỗ trợ của nhiều quỹ đầu tư lớn hiện nay, Acala Network sẽ còn phát triển hơn nữa trong hệ sinh thái Polkadot trong tương lai. Trên đây là những thông tin xoay quanh dự án Acala Network. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư của mình.

Câu hỏi thường gặp về Acala Network

Tại sao bạn chưa thể giao dịch mã thông báo ACA?

Hiện tại, bạn không thể giao dịch mã thông báo ACA vì các phiên đấu giá Parachain trên Polkadot chưa hoạt động. Nhưng khi các cuộc đấu giá này được kích hoạt, Acala chắc chắn sẽ trở thành Parachain Polkadot đầu tiên và mã thông báo ACA sẽ có thể giao dịch trên Acala DEX ngay sau đó.

Đội ngũ tư vấn của Acala Network có đáng tin cậy không?

Ngoài những người sáng lập dự án, đội ngũ tư vấn của Acala Network gồm các chuyên gia công nghệ giàu kinh nghiệm như: Jack Platt, Ashley Tyson và Hutch (đến từ Web3 Foundation).

Hơn nữa, dự án này còn được hỗ trợ bởi nhiều ông lớn trên thị trường tiền điện tử hiện tại như Coinbase Ventures, Pantera, Web3 Foundation, v.v.

Và tất nhiên, để trở thành một “trung tâm tài chính phi tập trung trên Polkadot”, Acala Network cũng hợp tác với các ứng dụng phi tập trung khác như: Plasm, Chainlink, Moonbeam, ONTology, v.v.

Dự án Karura có liên quan như thế nào đến Acala?

Karura là một phiên bản thử nghiệm, không bị kiểm duyệt của Acala. Dự án này sẽ tham gia IPO trong mạng Kusama với tư cách là mạng Canary của Acala. Karura sẽ có mã thông báo KAR gốc của mình và mã thông báo KSM của Kusama có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho kaUSD.

Karura và Acala sẽ hoạt động song song và kế thừa công nghệ lẫn nhau. Nếu Karura là trung tâm tài chính phi tập trung của Kusama thì Acala là trung tâm tài chính phi tập trung trên Polkadot.

Làm thế nào để liên hệ và theo dõi Acala Network?

Bạn có thể theo dõi và liên hệ với Acala Network qua các kênh sau:

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org