22 lượt xem

8 nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp bạn cần nắm rõ | Acb-win.com

Tài chính được coi là nguồn cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động kinh doanh. Để doanh nghiệp hoạt động tốt nhất, quy trình quản lý tài chính phải được thực hiện một cách hiệu quả. Để làm được điều này, các công ty phải tuân thủ các nguyên tắc. Vậy trong quản lý tài chính doanh nghiệp phải tuân theo những nguyên tắc nào? Hãy tham khảo bài viết sau đây của Tino Group để tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé!

Quản lý tài chính là gì?

Khái niệm quản lý tài chính

Quản lý tài chính là một hoạt động vô cùng quan trọng trong bất kỳ tổ chức nào. Là quá trình lập kế hoạch, tổ chức, kiểm soát và giám sát các nguồn tài chính nhằm đạt được các mục tiêu chung của tổ chức. Quản lý tài chính được coi là một thực hành lý tưởng để kiểm soát các hoạt động tài chính của một công ty như mua sắm, ngân quỹ, kế toán, thanh toán, đánh giá rủi ro và những thứ khác liên quan đến quản lý tiền tài chính.

Nói cách khác, quản lý tài chính là việc áp dụng các nguyên tắc quản lý chung vào các hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Quản lý tài chính sẽ giúp tối đa hóa lợi nhuận của công ty từ việc quản lý vốn hiệu quả. Ngược lại, nếu các vấn đề tài chính không được giải quyết đúng mức, một công ty có thể gặp phải những rào cản dẫn đến hậu quả nặng nề cho sự tăng trưởng và phát triển.

nguyen-tac-quan-ly-tai-chinh-doanh-nghiep

Vai trò của quản lý tài chính đối với doanh nghiệp

Quản lý tài chính là rất quan trọng đối với các công ty vì nó cho phép bạn kiểm soát dòng tài chính của tất cả các hoạt động hoặc sản xuất và hoạt động của công ty đó. Ngoài ra, quản lý tài chính còn quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp trên thị trường và khả năng phát triển trong tương lai. Cụ thể, các vai trò thể hiện tầm quan trọng của quản lý tài chính trong doanh nghiệp bao gồm:

 • Hoạch định nguồn lực tài chính trong công ty
 • Hỗ trợ việc ra quyết định với các khoản đầu tư và trợ cấp
 • Kiểm tra hoạt động và tình trạng kinh doanh hiện tại thông qua kiểm soát dòng tiền
READ  Danh sách các ngân hàng đã niêm yết trên sàn chứng khoán 2022 | Acb-win.com

Mục tiêu quản lý tài chính

Các mục tiêu mà quản lý tài chính hướng tới bao gồm:

 • Tối đa hóa lợi nhuận bằng cách cung cấp thông tin chi tiết
 • Theo dõi tính thanh khoản và dòng tiền để đảm bảo công ty có đủ khả năng thanh khoản và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.
 • Đảm bảo tuân thủ các quy định cụ thể của ngành.
 • Xây dựng các kịch bản tài chính dựa trên tình trạng hiện tại của doanh nghiệp và dự báo bằng cách giả định một loạt các kết quả có thể xảy ra dựa trên các điều kiện thị trường.
 • Giao dịch hiệu quả với các nhà đầu tư và ban giám đốc.
 • Áp dụng các nguyên tắc quản lý hiệu quả vào cấu trúc tài chính của công ty.

nguyen-tac-quan-ly-tai-chinh-doanh-nghiep

Nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Tổ chức lại tài chính

Tổ chức lại tài chính là bước đầu tiên để tạo ra lợi nhuận. Cần theo dõi thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, khoản vay cá nhân, tài khoản môi giới, bảo lãnh, khoản vay mua ô tô và tài khoản hưu trí. Để làm điều này, bạn nên sử dụng phần mềm của bên thứ ba. Phần mềm này có thể cung cấp các giải pháp hoàn chỉnh để theo dõi tất cả các tài khoản trên và thanh toán đúng hạn.

Bạn chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được

Một quy tắc mà tất cả các công ty phải ghi nhớ là không bao giờ chi tiêu nhiều hơn số tiền công ty kiếm được. Đây là cách giúp công ty trả hết nợ và hạn chế nợ ngay từ đầu. Ngoài ra, các công ty cũng cần theo dõi và hiểu rõ mình đang chi tiêu tốn kém ở đâu để có thể kiểm soát tốt tình hình tài chính của mình.

Sử dụng tiền hiện có để tạo tiền mới

Một quy tắc mà mọi người phải hiểu là giá trị tài sản của một công ty sẽ thay đổi theo thời gian, lãi suất và các yếu tố khác. Do đó, liên tục đầu tư tiền dự trữ của bạn là điều bắt buộc trong quản lý tài chính để tạo ra lợi nhuận lớn hơn bao giờ hết. Các khoản đầu tư hiệu quả, có tỷ suất sinh lợi cao, dòng tiền lớn và củng cố sức mạnh tài chính của công ty.

READ  Danh sách 43 ngân hàng liên kết với Agribank | Acb-win.com

Cân bằng rủi ro và phần thưởng

Như bạn đã biết, dự án đầu tư có rủi ro càng thấp thì tỷ suất sinh lợi càng thấp và ngược lại. Điều này cho thấy sự cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận là vô cùng quan trọng mà công ty nào cũng phải quan tâm. Để hạn chế rủi ro, doanh nghiệp có thể áp dụng phương pháp đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư hoặc danh mục sản phẩm. Nếu các khoản đầu tư được đa dạng hóa, sự thất bại của một dự án hoặc sản phẩm sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh mục đầu tư tổng thể.

nguyen-tac-quan-ly-tai-chinh-doanh-nghiep

Cẩn thận với thuế

Mọi người đều biết rằng tất cả số tiền bạn kiếm được đều bị đánh thuế. Đây là lý do tại sao các doanh nghiệp cần xem xét tác động của các loại thuế liên quan đối với mỗi khoản đầu tư

8 Nguyên tắc Quản lý Tài chính Kinh doanh Bạn Phải Biết 2

QUẢNG CÁO

Đôi khi, thuế cũng là đòn bẩy giúp các công ty hoạt động tốt hơn và cũng có thể hoạt động theo hướng ngược lại.

Dự báo tiền mặt

Tiền mặt luôn được coi là tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Mô hình dòng tiền sẽ ảnh hưởng đến các quyết định tài chính. Dòng tiền đáng tin cậy hơn sẽ được ưu tiên. Để đảm bảo rằng thanh khoản cần thiết có thể được cung cấp cho tất cả các hoạt động của công ty, cần phải dự báo các dòng tiền và quản lý thanh khoản khi cần thiết. Duy trì lượng vốn lưu động phù hợp là một biểu hiện của việc áp dụng các nguyên tắc quản lý tài chính hiệu quả.

Hạn chế nợ đối với các hoạt động tạo thu nhập

Tài sản hoặc nợ tạo ra thu nhập là tất cả những gì bạn bỏ ra để sở hữu, vì vậy bạn phải tiếp tục chi tiền để giữ chúng. Có một số khoản nợ phải trả như vay ngân hàng (giá vốn), nợ thẻ tín dụng, tiền thuê nhà hoặc cơ sở vật chất, tài sản khấu hao khác, thuế, v.v. chúng sẽ tăng lên theo thời gian bạn sử dụng chúng.

Do đó, các công ty phải hạn chế việc mắc nợ đối với những khoản nợ này hoặc trong trường hợp mắc nợ, hãy làm điều đó một cách khôn ngoan và dành ngân sách cho những khoản mà giá trị của nó vẫn được đảm bảo theo thời gian.

READ  KickPAD (KPAD) là gì? Tổng quan và hướng dẫn tham gia IDO trên nền tảng KickPAD | Acb-win.com

Lập kế hoạch hoặc sao lưu

Dù cố gắng đến đâu, bạn vẫn sẽ phải đối mặt với những trường hợp xấu không lường trước được. Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực phát triển và quản lý hiệu quả. Doanh nghiệp luôn phải dự trữ quỹ tiết kiệm dự phòng, dự phòng và sử dụng các dịch vụ bảo hiểm để có thể vượt qua những khủng hoảng ngẫu nhiên do kinh doanh thua lỗ hoặc do các yếu tố khách quan như thiên tai, hỏa hoạn …

Đảm bảo rằng những rủi ro tài chính bất ngờ không làm chệch hướng các mục tiêu dài hạn và an ninh tài chính của công ty bạn.

nguyen-tac-quan-ly-tai-chinh-doanh-nghiep

Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến quản lý tài chính và những nguyên tắc quan trọng nhất trong quản lý tài chính. Hi vọng, đây là những kiến ​​thức hữu ích để áp dụng trong quá trình phát triển doanh nghiệp.

Các câu hỏi thường gặp về các nguyên tắc quản lý tài chính

Có thể áp dụng các nguyên tắc trên để quản lý tài chính cá nhân không?

Thực chất của quản lý tài chính là làm thế nào để sử dụng tiền một cách hiệu quả và giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, quản lý tài chính cá nhân đơn giản hơn nhiều so với quản lý tài chính doanh nghiệp. Các nguyên tắc trên sẽ phù hợp hơn để áp dụng trong thế giới kinh doanh.

Bạn có nên Sử dụng Giải pháp Phần mềm Quản lý Tài chính?

Để giảm thiểu rủi ro phát sinh từ các thao tác nhập liệu thủ công, cũng như các hạn chế về phân quyền, truy cập và sử dụng. Đầu tư vào một giải pháp phần mềm quản lý tài chính tổng thể là điều cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Ai thực hiện quản lý tài chính trong công ty?

Thông thường, các công ty lớn sẽ thuê một kế toán hoặc nhà phân tích tài chính để thực hiện công việc này.

Quản lý tài chính có khó không?

Vì quản lý tài chính là yếu tố sống còn của doanh nghiệp nên việc thực hiện quy trình này đòi hỏi mức độ phức tạp và chính xác cao. Nếu không, rất có thể sẽ mang đến những rủi ro không mong muốn.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org