371 lượt xem

1 điểm chứng khoán là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Khi mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán, phần lớn các nhà đầu tư đều có một câu hỏi chung là 1 điểm chứng khoán là gì? Trong mỗi một phiên giao dịch, điểm số của thị trường chứng khoán lại lên xuống thất thường. Điều này đã khiến cho một số nhà đầu tư mới cảm thấy khó hiểu về khái niệm và cách tính chỉ số này. Đối với nhà đầu tư, việc nắm bắt được điểm chứng khoán là rất quan trọng. Bởi chỉ khi nắm bắt được xu hướng của thị trường thì các chứng sĩ mới có thể tham gia đầu tư thành công. Bài viết hôm nay, ACB Win sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc 1 điểm chứng khoán là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng theo dõi nhé.

1 điểm chứng khoán là gì?

1 điểm chứng khoán

Điểm chứng khoán là những con số biểu đạt cho sự tăng giảm của thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư dựa vào sự lên xuống của điểm số này để từ đó xác định được xu hướng của thị trường.

Ví dụ: Phiên giao dịch vào ngày 12/11/2021, chỉ số VN-INDEX tăng lên 11.02 điểm (0.75%). Số điểm này đã thể hiện sự gia tăng của các cổ phiếu tăng giá nhiều hơn là những cổ phiếu có giá giảm xuống, đã được niêm yết trên sàn HSX.

Ý nghĩa của điểm chứng khoán là gì?

Điểm chứng khoán biểu đạt cho sự thay đổi về giá của chứng khoán hoặc cổ phiếu được niêm yết trên thị trường. Do đó, điểm chứng khoán cũng có một số ý nghĩa nhất định trên thị trường.

  • Điểm chứng khoán tăng: Thị trường đang có xu hướng tăng lên, chứng tỏ các cổ phiếu tăng giá đang chiếm ưu thế lớn. Điều này hứa hẹn sự đầu tư tốt của các chứng sĩ.
  • Điểm chứng khoán giảm: Thị trường đang có xu hướng giảm, cổ phiếu giảm giá đang chiếm một ưu thế lớn. Điều này nhắc nhở các nhà đầu tư phải dè chừng và thận trọng khi tham gia vào thị trường.
  • Phản ánh nền kinh tế thị trường: Chứng khoán cũng giống như một chiếc gương, phản chiếu sự thật về nền kinh tế. Khi nền kinh tế đang phát triển rất tốt, các doanh nghiệp làm ăn tốt thì điểm chứng khoán sẽ tăng. Ngược lại, nền kinh tế xấu, doanh nghiệp làm ăn không có lãi thì điểm chứng khoán sẽ bị tụt xuống.

Yếu tố ảnh hưởng đến điểm chứng khoán là gì?

Yếu tố ảnh hưởng đến điểm chứng khoán

Điểm chứng khoán thường thể hiện thông tin của nền kinh tế thị trường. Đồng nghĩa, điểm chứng khoán bị chi phí bởi những yếu tố sau:

  • Tình hình phát triển kinh tế: Phản ánh nền kinh tế chính là khả năng của thị trường chứng khoán. Điển hình như từ khi xuất hiện đại dịch Covid-19, điểm chứng khoán và thanh khoản tăng vọt. Điều này đã chứng tỏ các nhà đầu tư đang bị hạn chế về công việc nên sẽ tìm đến các kênh có thể kiếm tiền tại nhà như chứng khoán, coin,…
  • Tâm lý nhà đầu tư: Điểm số chứng khoán cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tâm lý đám đông của phía nhà đầu tư. Khi các nhà đầu tư FOMO theo chiều mua hoặc bán, điểm cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm mạnh.
  • Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu: Kết quả kinh doanh của một doanh nghiệp chính là điểm quyết định tham gia của dòng tiền đầu tư thông minh. Việc kinh doanh tiến triển tốt hoặc thua lỗ sẽ ảnh hưởng lớn đến quyết định mua, bán cổ phiếu của phía nhà đầu tư. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến điểm  số trên thị trường chung.

Điểm chứng khoán hôm nay chính là thông tin phản ánh xu hướng của thị trường và nền kinh tế thị trường. Thị trường sôi động hoặc ảm đạm sẽ thể hiện tâm lý và suy nghĩ của nhà đầu tư đối với nền kinh tế. Vì thế, hãy học cách theo dõi điểm số chứng khoán và phân tích thị trường để tham gia đầu tư tốt nhất nhé.